Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Răng sau khi chữa tủy sẽ tồn tại được trong bao lâu?

Trương Thanh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Răng sau khi chữa tủy sẽ tồn tại được trong bao lâu?

Chào Bác sĩ! Tôi đã điều trị tủy răng, nhưng sau khi điều trị xong tôi không muốn chụp sứ. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi nếu không bọc sứ thì răng sau khi chữa tủy sẽ tồn tại được trong bao lâu?
Bác sĩ Phạm Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn, với câu hỏi răng sau khi chữa tủy sẽ tồn tại được trong bao lâu, bác sĩ sẽ trả lời bạn như sau:

Răng sau khi chữa tủy sẽ có rất nhiều thay đổi, không còn chắc khỏe như ban đầu vì răng chỉ còn lại men răng và ngà răng, phần ngà răng sẽ không được liên tục tái tạo, lâu ngày sẽ dẫn đến một số hiện tượng như:

• Độ bền chắc của răng giảm dần: nguồn nuôi dưỡng chủ yếu cho răng là tủy đã bị lấy hết nên độ bền chắc của răng sẽ giảm dần theo thời gian.
  • Răng trở nên giòn và dễ vỡ: khi tủy răng không còn, ngà răng và men răng mất hẳn đi độ bền và sức dẻo dai, đàn hồi. Tủy răng giúp răng cảm nhận được nhiệt độ và lực tác động nhờ thế mới có những tương tác thích nghi tránh được tình trạng mẻ, vỡ bất thường. Khi tủy răng mất đi, khả năng cảm nhận này sẽ không còn, răng sẽ không thích nghi được với tác động nhiệt và ngoại lực, vì thế mà răng dễ bị vỡ dọc hoặc gãy ngang thân răng. Mặt khác, răng sau khi chữa tủy thường có miếng trám lớn, sự bám dính của miếng trám với các mặt của răng đôi khi không tốt khiến răng không thể vững thành một khối để hàng ngày chống lại tác động liên tục của lực nhai.
  • Sức nhai của răng giảm: răng không còn bền chắc và không có tủy răng nên không cảm nhận được thức ăn, vì thế, răng không chỉ có độ chịu lực kém mà còn không nhận biết được tính chất của thức ăn để tạo lực nhai phù hợp. Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho răng dễ vỡ. Vì không cảm nhận được thức ăn nên răng không tạo được lực phù hợp khiến răng bị vỡ khi gặp thức ăn quá cứng hoặc quá dai.
  • Răng sẽ bị mòn sau khi lấy tủy: tủy có vai trò tạo ngà răng liên tục để bồi đắp lại những tổn thương của răng do ăn nhai. Sau khi lấy tủy, ngà răng không còn được bồi đắp liên tục nữa nên theo thời gian, răng sẽ bị bị mòn dần.
  • Miếng trám trên răng lấy tủy lâu ngày sẽ bị bong tróc ra sẽ khiến cho các vi khuẩn tấn công, tạo ổ dịch làm hư tổn răng hoàn toàn, khiến bạn phải đi chữa răng lại lần nữa, đôi khi vi khuẩn sẽ tấn công lan sang những răng khỏe mạnh còn lại.
  • Răng sau khi chữa tủy có thể vẫn bị sâu do thức ăn và cặn bẩn giắt vào những lỗ trên mặt răng hay ở những chỗ khó làm sạc. Ngoài gây sâu răng, thức ăn phân hủy còn gây mùi hôi, cao răng và các bệnh lý răng miệng liên quan.
  • Do răng không còn cảm giác nên nhiều khi lỗ sâu to hay răng bị vỡ, mẻ mà bạn không để ý đến. Điều này rất nguy hiểm vì có thể răng phải nhổ bỏ do mất quá nhiều tổ chức.

Nếu răng đã lấy tủy không được bảo vệ ngay sau khi chữa tủy thì răng sẽ không đảm bảo được chức năng ăn nhai và sẽ không tồn tại lâu được lâu trong miệng.

Mong rằng câu trả lời của tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn An. Nếu còn câu hỏi gì, bạn vui lòng đặt câu hỏi tại phần Hỏi đáp chuyên gia để nhận được câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất từ các bác sĩ của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nhé.

• Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi đi khám sức khỏe định kỳ có phát hiện bị viêm tủy răng, tôi rất lo lắng, không biết viêm tủy răng có nguy hiểm nay không? Rất mong được bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ!

• Ghép xương có đau không?,

Chào bác sĩ, tôi bị mất răng số 7 và số 6 đã lâu, ăn uống bất tiện, mấy hôm rồi tôi có qua nha khoa ở đường Tôn Đức Thắng thăm khám, được bác sĩ nha khoa tư vấn ghép xương để trồng răng Implant thay thế cho 2 răng đã mất. Bác sĩ cho tôi hỏi, ghép xương có đau không?

• Răng hàm số 6,7 sâu bị vỡ có nên nhổ không?

Chào bác sĩ! Tôi đang bị sâu hai chiếc răng hàm số 6 và 7, do bận công việc nên chưa thể đi điều trị ngay được. Mấy hôm gần đây tôi thấy hai chiếc răng này xuất hiện vết nứt dọc thân răng. Tôi đang rất lo lắng rằng liệu răng bị vỡ như vậy có phải nhổ đi không? Liệu có hàn lại được không? Mong bác sĩ giải đáp!

• Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Chào bác sĩ, mấy ngày này cháu mọc 2 chiếc răng khôn, ăn uống khó khăn, cháu muốn đi nhổ nhưng người thân khuyên không nên vì sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh, liệu điều này có đúng không ạ?

• Nhổ răng khôn mọc lệch bằng phương pháp gây mê được không?

Chào bác sĩ! Em bị răng khôn mọc lệch, em muốn nhổ mà bị tâm lý buồn nôn không nhổ và gây tê được. Vậy bác sĩ cho em hỏi, em có thể nhổ răng khôn mọc lệch bằng phương pháp gây mê được không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ!

• U Nang răng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, bị u nang răng thì phải làm sao? Có nguy hiểm không ạ? Chân răng của tôi bị nổi cục thịt, thường xuyên bị chảy mủ. Tôi đi khám thì được chẩn đoán là bị u nang răng. Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ.

• Lấy cao răng có ảnh hưởng gì đến răng không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi có được 1 nha khoa gọi điện và mời đi lấy cao răng miễn phí, tôi không biết lấy cao răng có ảnh hưởng gì đến răng không? xin câu trả lời từ bác sĩ!

• Bị sâu răng số 7 có nên nhổ bỏ không?

Chào bác sĩ, dạo gần đây cháu bị sâu răng hàm số 7, rất đau và buốt mỗi khi ăn nhai, cháu có nên nhổ bỏ răng này không ạ? rất mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ

• Làm thế nào để hết ê buốt răng?

Chào bác sĩ, em bị ê buốt răng mỗi khi ăn đồ lạnh và cơ ê ẩm ngày càng thấy rõ. em phải làm gì để hết ê buốt răng ạ?

• Đau răng hàm số 6 phải làm sao?

Chào Bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi: em bị đau nhức răng số 6 mấy ngày nay. Em có uống thuốc. Mấy ngày đầu thì không đau, hôm qua em đau em có uống thuốc nhưng không hết. Em đau nhiều hơn. Em đau từng cơn giật như mạch đập, em có đi khám thì Bác sĩ nói răng số 6 bình thường không sâu. Răng số 7 kế bên sâu nhỏ, vậy răng em bị sao và em phải điều trị răng nào. Em cảm ơn bác sĩ.