Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Răng khôn mọc thẳng rồi có cần phải nhổ không?

Hùng Cường Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 03/06/2021

Răng khôn mọc thẳng rồi có cần phải nhổ không?

Chào bác sĩ ạ, hiện nay cháu đang mọc răng khôn ở hàm dưới. Hiện tại cháu thấy răng mọc thẳng và đã trồi lên hoàn toàn rồi ạ, thi thoảng có đau xíu nhưng rồi vài hôm lại hết. Bạn bè thì khuyên nên đi nhổ. Nhưng cháu thấy thường người ta nhổ răng mọc lệch chứ không mọc thẳng. Bác sĩ cho cháu hỏi răng mọc thẳng rồi thì có nhất thiết phải nhổ bỏ không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
Trưởng khoa Răng hàm mặt – Bác sĩ Nguyễn Thị Thái Đã trả lời: Ngày 03/06/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về khoa Răng hàm mặt của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Răng khôn tuy mọc thẳng nhưng vẫn có nguy cơ phải nhổ bỏ, cụ thể trong các trường hợp sau đây:

– Răng khôn mọc thẳng nhưng có cấu tạo thân răng lớn khiến cho vị trí mọc răng không đủ làm cho răng số 7 bị xô lệch, về tương lai lâu dài sẽ làm biến đổi cấu trúc của cả hàm răng.

– Răng tạo nên các khe, kẽ khó vệ sinh răng miệng, dễ gây dắt thức ăn và có nguy cơ gây viêm nha chu.

– Răng khôn mọc thẳng nhưng mọc tại vị trí có nhiều dây thần kinh, thường xuyên gây ra cảm giác đau đầu, đau khớp thái dương hàm, sưng bọng răng,… khiến cơ thể mệt mỏi.

– Răng khôn mọc thẳng nhưng không có răng số 8 ở vị trí hàm đối diện làm cho khớp cắn ở hàm không cân đối, răng khôn bị trồi lên.

– Răng khôn có hiện tượng sâu, vỡ hoặc viêm tủy.

– Răng khôn mọc thẳng nhưng có nhiều nang răng dưới chân răng.

Ngoài ra trong quá trình chỉnh nha cần nhổ răng thì răng khôn được ưu tiên nhổ đầu tiên.

Hiện tại, mặc dù răng khôn của bạn mọc thẳng, thế nhưng thường xuyên có các cơn đau theo đợt, chứng tỏ vị trí mọc răng khôn có nhiều vấn đề cần thăm khám mới có thể biết rõ được. Để biết có nên nhổ răng khôn hay không, trước hết bạn hãy đến các địa chỉ khám nha khoa uy tín để đánh giá chính xác tình trạng mọc răng và có chỉ định chuẩn xác của bác sĩ nhé!

Một lần nữa xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Connect Facebook TCI Hospital