Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có nên nhổ không?

Trang Trần Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 12/03/2021

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có nên nhổ không?

Thưa bác sĩ, cháu đi khám tổng quát sk phát hiện có 1 răng khôn mọc ngầm, cháu có nên nhổ không thưa bác sĩ?
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 12/03/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào Trang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ Thu Cúc, với câu hỏi của bạn bác sĩ xin giải đáp như sau:

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Chính vì vậy các bác sĩ thường khuyên nên nhổ càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Tuy nhiên với những trường hợp răng khôn mọc thẳng có thể thực hiện thủ thuật nhổ bỏ hoặc không. Các răng khôn mọc thẳng vẫn gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng không nên nhổ bỏ nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý như:

• Tim mạch;
  • Đái tháo đường;
  • Rối loạn đông cầm máu.

Thực hiện thủ thuật nhổ bỏ răng khôn là cách xử lý nhanh nhất và hợp lý nhất giúp bệnh nhân giảm đau đớn kéo dài hay những biến chứng. Nhưng nhiều người quan ngại rằng nhổ răng khôn có thể để lại một hốc xương rỗng và khó bù lại, có những trường hợp còn không thể bù lại thì phải làm như thế nào?

Tại Hệ thống y tế Thu Cúc, khi thực hiện thủ thuật nhổ răng, các bác sĩ thường sử dụng thêm một thủ thuật nhỏ đó là thủ thuật ghép xương với mục đích phòng trường hợp xương không thể tự khép lại thì sẽ phải thực hiện thêm một tiểu phẫu vừa mất thời gian vừa gây đau đớn.

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!