Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Quy trình xét nghiệm phân trong khám sức khỏe thẻ xanh

Trần Đình Hà Đã hỏi: Ngày 17/03/2021

Quy trình xét nghiệm phân trong khám sức khỏe thẻ xanh

Chào bác sĩ, tôi có đi xin việc phục vụ bếp và được yêu cầu nộp hồ sơ có giấy khám sức khỏe thẻ xanh cho người làm trong ngành kinh doanh thực phẩm. Theo tìm hiểu thì tôi thấy có cả danh mục xét nghiệm phân nên tôi muốn được làm rõ về quy trình này, có bắt buộc phải thực hiện lấy xét nghiệm tại bệnh viện hay không?
0 bình luận 86 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Đã trả lời: Ngày 17/03/2021

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Khám sức khỏe thẻ xanh là một hình thức khám sức khỏe dành cho những người làm việc trong môi trường kinh doanh thực phẩm. Mục đích của việc này là nhằm đảm bảo người tham gia vào quá trình sản xuất, đóng gói thực phẩm có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, nghiện nhập.
Xét nghiệm cấy phân là 1 trong những danh mục khám quan trọng khi tham gia khám sức khỏe thẻ xanh. Thông qua xét nghiệm này, chúng ta có thể phát hiện các bệnh rối loạn đường tiêu hóa, tả, lỵ, thương hàn,…Đây là những bệnh có nguy cơ lây qua thực phẩm, ảnh hưởng xấu tới người tiêu dùng.
Việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đường tiêu hóa có thể thực hiện tại nhà hoặc tại cơ sở y tế, tùy theo quy định của từng đơn vị khám chữa bệnh. Nhiều người bệnh vì ngại cảm giác xấu hổ khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nên muốn được tự lấy mẫu tại nhà, tuy nhiên việc lấy mẫu phân cũng có nhiều quy định đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nên bạn cần cân nhắc thật kỹ. Một mẫu phân chỉ có thể bảo quản khoảng 1 giờ trong điều kiện thường, chưa kể các yếu tố khác trong quá trình vận chuyển tới phòng xét nghiệm. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay tại cơ sở y tế để đảm bảo mẫu xét nghiệm trong trạng thái tốt nhất.
Để đảm bảo xét nghiệm có kết quả chính xác, bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:
– Không dùng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị tiêu chảy, thuốc cản quang…
– Nên đi vệ sinh trước khi xét nghiệm.
– Nữ giới chỉ thực hiện xét nghiệm sau khi sạch kinh nguyệt từ 3-5 ngày.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả