Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Quy trình thực hiện xét nghiệm double test như thế nào?

Hoàng Nga Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 16/04/2021

Quy trình thực hiện xét nghiệm double test như thế nào?

Các bác ơi, em mới mang thai tập đầu, được chỉ định đi thực hiện double test, em có nhiều bỡ ngỡ muốn hỏi các bác sĩ quy trình thực hiện xét nghiệm double test như thế nào được không ạ? em vô cùng cảm ơn!
0 bình luận 53 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng – Bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 16/04/2021
Sản - Phụ khoa

Cảm ơn các bạn đã đặt câu hỏi đến với chúng tôi,

Khi thực hiện Double test, bà bầu không cần phải nhịn ăn như những xét nghiệm máu thông thường khác. Tuy nhiên trước khi thực hiện xét nghiệm này, thai phụ cần cung cấp thông tin các loại thuốc mẹ đang dùng cho bác sĩ nắm được.

Double test là xét nghiệm kết hợp phương pháp siêu âm thai với việc phân tích máu của mẹ bầu để đưa ra được những đánh giá, nhận định về tình trạng của cả mẹ và thai một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Sau khi lấy máu từ cơ thể mẹ, mẫu máu sẽ được đựng trong ống xét nghiệm chuyên dụng, sau đó sử dụng hệ thống máy xét nghiệm để xác định nồng độ 2 chỉ số là β-hCG tự do và PAPP-A.

β-hCG là hormon glycoprotein được sản xuất bởi nhau thai khi mang thai. Nếu chỉ số β-hCG  có nồng độ cao có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nhi bị hội chứng Down. Khác với  β-hCG, PAPP- A là một hormon estrogen được sản xuất từ gan và nhau thai. Nồng độ thấp của protein huyết tương này là dấu hiệu nguy cơ trong hội chứng Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13).

Dựa vào 2 chỉ số Free beta HCG và PAPP-A kết hợp với với độ tuổi, chiều cao, cân nặng của mẹ và các chỉ số đo bằng siêu âm thai như tuổi thai, chiều dài đầu mông (CRL) và độ mờ da gáy (NT) phần mềm sẽ tính toán nguy cơ mắc các dị tật thai nhi.

Vâng với những thông tin trên tôi hy vọng đã giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn, nếu như còn câu hỏi nào khác thì có thể đến thăm khám và lắng nghe sự tư vấn trực tiếp bởi tôi ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan