Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Phương pháp cắt amidan an toàn cho trẻ em

Phạm Quốc Trí Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 30/01/2021

Phương pháp cắt amidan an toàn cho trẻ em

Chào bác sĩ, con em năm nay 6 tuổi, mới đi khám và phát hiện là viêm amidan, bác sĩ chỉ định cần phẫu thuật cắt. Bác sĩ có thể tư vấn cho em 6 tuổi cắt amidan được chưa và phương pháp nào an toàn nhất cho con ạ?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 30/01/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn.

Trẻ 6 tuổi hoàn toàn có thể thực hiện phẫu thuật cắt amidan vì nếu để amidan to quá phát sẽ ảnh hưởng đến khả năng thở, ăn uống của cháu, sinh hoạt hàng ngày học tập, vui chơi của cháu sẽ bị tác động tiêu cực. Do đó, cha mẹ nên cho con đi thăm khám ở những địa chỉ uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm để chẩn đoán chính xác có nên cắt hay không.

Về phương pháp cắt amidan an toàn cho trẻ, hiện nay bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang áp dụng phương pháp Plasma Plus, được đánh giá là phương pháp ưu việt trong phẫu thuật cắt amidan. Phương pháp này an toàn cho trẻ em và mọi đối tượng bởi ưu điểm sau:

– Hàn gắn các mạch máu siêu nhỏ chỉ dưới 1mm ngay trong lúc mổ, ngăn chặn hoàn toàn khả năng chảy máu, không đau.

– Tại bệnh viện Thu Cúc có thiết bị cao cấp do Mỹ sản xuất, đúng quy chuẩn của Bộ Y tế, lưỡi dao dùng 1 lần và tự hủy, giúp ca mổ đạt hiệu quả và an toàn tối đa.

– Thời gian thực hiện nhanh chỉ từ 30 – 45 phút.

– Trẻ có thể ra viện trong vòng 24 giờ sau mổ, nhanh hồi phục sức khỏe để trở lại học tập, vui chơi.

– Hầu như không gây tổn thương các mô xung quanh, ít biến chứng. Nếu như các phương pháp phẫu thuật khác, nhiệt độ dao phẫu thuật có thể lên tới 200 độ C thì với dao Plasma thì nhiệt độ thấp chỉ từ 40 – 60 độ C. Bởi vậy khả năng làm tổn thương các mô xung quanh được giảm đi đáng kể.

– Hạn chế được lượng thuốc mê phải sử dụng, an toàn cho sức khỏe cho trẻ nhỏ.

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.