Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Phụ nữ trung tuổi khám định kỳ là khám những gì?

Tuyền Lâm Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 29/06/2021

Phụ nữ trung tuổi khám định kỳ là khám những gì?

Bác sĩ ơi, sắp tới cháu định đăng ký cho mẹ gói khám sức khỏe định kỳ. Vậy mẹ cháu cần khám gì ạ?
0 bình luận 756 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo - Trưởng khoa Ung Bướu Đã trả lời: Ngày 29/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Phụ nữ tuổi trung niên thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có một số bệnh lý phổ biến hơn cả với đối tượng này. Tốt nhất thì gói khám sẽ gồm tầm soát sức khỏe và các bệnh lý ung thư.

Các danh mục khám tổng quát

Danh mục khám cơ bản thường bao gồm khám nội khoa, ngoại khoa, khám mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt…

Để có thể sàng lọc triệt để các nguy cơ bệnh lý thường gặp cho phụ nữ tuổi trung niên, danh mục khám cần phải có thêm các danh mục sau:

– Đo mật độ xương: Đây là phương pháp hiệu quả để kiểm tra nguy cơ loãng xương. Bệnh loãng xương tuy không gây chết người, nhưng có thể đe dọa đến chất lượng cuộc sống của hàng triệu phụ nữ. Ngoài yếu tố độ tuổi, còn có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ loãng xương mà bạn nên biết: người có vóc dáng nhỏ bé, người có gia đình có tiền sử bị loãng xương, người mãn kinh sớm hay bị cắt buồng trứng vì bất kỳ lý do nào.

– Khám tim mạch: Khi đến tuổi tiền mãn kinh, lượng hormone sinh dục nữ bị giảm đáng kể, kéo theo nhiều nguy cơ bệnh lý gia tăng trong đó có các bệnh tim mạch (tăng huyết áp, bệnh mạch vành…). Các phương pháp được áp dụng để khám tim mạch bao gồm: đo huyết áp, điện tâm đồ, chụp X-quang tim phổi, siêu âm tim…

– Khám phụ khoa: Không chỉ khi tới độ tuổi mãn kinh chúng ta mới nên quan tâm tới sức khỏe cơ quan sinh sản, việc này nên được thực hiện thường xuyên từ khi chúng ta còn trẻ. Với các phương pháp khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ có các kết luận về tình trạng của người bệnh và đưa ra hướng điều trị cụ thể.

– Kiểm tra lượng đường trong máu: Lượng đường huyết ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim và thận, vì thế phụ nữ trung niên nên kiểm tra đường huyết thường xuyên. Phương pháp được áp dụng phổ biến để kiểm tra đường huyết là xét nghiệm máu.

Danh mục tầm soát ung thư

Phụ nữ tuổi trung niên có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư đường tiêu hóa (dạ dày, đại trực tràng), ung thư phổi. Vì thế, đây sẽ là các loại ung thư mà phụ nữ trung tuổi nên lưu ý tầm soát.

Để có thể sàng lọc các loại ung thư nói trên, các phương pháp thường được sử dụng là:

– Ung thư vú: Siêu âm, chụp X-quang.

– Ung thư cổ tử cung: Xét nghiệm PAP, xét nghiệm HPV.

– Ung thư buồng trứng: Xét nghiệm tìm chất chỉ điểm CA-125, siêu âm vùng chậu, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp X-quang.

– Ung thư đại trực tràng: Xét nghiệm máu ẩn trong phân, nội soi, sinh thiết, chụp cắt lớp vi tính.

– Ung thư dạ dày: Nội soi kết hợp sinh thiết, chụp cắt lớp vi tính.

– Ung thư phổi: Chụp X-quang ngực, xét nghiệm đờm, chụp cắt lớp vi tính vùng ngực.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital