Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Phụ nữ mang thai có nên chụp X-quang hay không?

Hoàng Oanh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 18/02/2021

Phụ nữ mang thai có nên chụp X-quang hay không?

Chào bác sĩ, công ty em chuẩn bị tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên. Khi tìm hiểu về các danh mục thăm khám thì em thấy có bước chụp X-quang. Em thấy nhiều người bảo phụ nữ mang thai không nên chụp X-quang, vậy bác sĩ có thể giải đáp cho em vấn đề này được không ạ?
0 bình luận 145 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo Đã trả lời: Ngày 18/02/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn thì tôi xin được giải đáp như sau:

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tia X-quang có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Khi phụ nữ đi chụp X-quang khi mang thai, rất có thể, thai nhi sẽ tiếp xúc với tia X. Điều này có thể làm cho bé chậm phát triển, thậm chí có thể gây dị tật, dị dạng.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của tia X đến sức khỏe con người tùy thuộc phần lớn vào liều tia, thời gian, tần suất tiếp xúc. Tia X sử dụng khi chụp X-quang có liều tương đối thấp. Do đó, tùy thuộc vào mức độ, bước sóng mà ảnh hưởng của tia X đến sức khỏe là khác nhau. Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng, nguy cơ thai nhi bị ảnh hưởng bởi tia X sau một lần là rất hiếm gặp. Tóm lại, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có nên chụp X-quang khi mang thai.

Thông thường, phụ nữ khi mang thai cũng tiềm ẩn những nguy cơ sẩy thai, dị tật thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy, một người khỏe mạnh, không mắc các bệnh di truyền về các vấn đề liên quan đến việc sinh con thì cũng tiềm ẩn xác suất dị tật thai nhi khoảng 3 – 6%, khả năng sảy thai khoảng 15%.

Nhưng, tốt hơn hết, không nên chụp X-quang khi mang thai. Bởi, nếu chụp X-quang nhiều lần, tần suất ảnh hưởng của tia X đến thai nhi cũng nhiều hơn. Các sản phụ nên cân nhắc khi quyết định chụp X-quang trong thời kì này. Trong trường hợp không thật sự cần thiết, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm, siêu âm để theo dõi sự phát triển của con thay vì chụp X-quang.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Khám sức khỏe ở công ty bắt buộc đối với người lao động không?

  Chào bác sĩ, công ty em sắp tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp. Em có nhất thiết phải tham gia hoạt động này không ạ?

 • Công nhân may có nguy cơ mắc các bệnh gì?

  Chào bác sĩ. Nhà tôi có một xưởng may hơn 100 nhân viên, tuy nhiên luôn gặp tình trạng công nhân đi làm không đầy đủ hay xin nghỉ vì lí do sức khỏe. Tôi muốn hỏi bác sĩ là ngành nghề này có nguy cơ cao mắc các bệnh nghề nghiệp nào không? Và có giải pháp nào để khắc phục được không thưa bác sĩ?

 • Nên khám sức khỏe doanh nghiệp thời điểm nào trong năm?

  Chào BS, doanh nghiệp của tôi làm trong ngành dịch vụ ăn uống. Tôi muốn được tư vấn về thời điểm khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên cho đúng quy định của pháp luật.

 • Khi nào nên khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp?

  Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp nhất để khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên ạ?

 • Thu Cúc có khu vực riêng cho khách hàng doanh nghiệp không?

  Mình đang tìm hiểu về dịch vụ khám sức khỏe đoàn để đăng ký cho công ty. Vì số lượng đông nên mình mong muốn tìm địa chỉ có khu vực khám riêng cho nhân viên để đảm bảo thời gian khám trong 1 ngày. Hy vọng được Thu Cúc tư vấn sớm.

 • Chọn khám thêm danh mục khác được không?

  Công ty tôi có dự định khám sức khỏe vào tháng 5 tới. Tôi có một thắc mắc đó là ngoài các danh mục khám cơ bản ra thì công ty tôi có thể lựa chọn thêm danh mục khám khác nữa được không?

 • Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

  Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?

 • Có được khám thêm danh mục khi khám định kỳ không?

  Công ty tôi sắp tới có đăng ký dịch vụ khám sức khỏe định kỳ tại Thu Cúc. Tôi muốn thực hiện thêm danh mục khám nội soi để kiểm tra bệnh dạ dày ngay hôm khám tại viện thì có được không hay tôi vẫn phải xếp lượt khám lẻ vào hôm khác như khách bình thường?

 • Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

  Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

 • Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

  Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?