Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Phụ nữ mang thai có nên chụp X-quang hay không?

Hoàng Oanh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 18/02/2021

Phụ nữ mang thai có nên chụp X-quang hay không?

Chào bác sĩ, công ty em chuẩn bị tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên. Khi tìm hiểu về các danh mục thăm khám thì em thấy có bước chụp X-quang. Em thấy nhiều người bảo phụ nữ mang thai không nên chụp X-quang, vậy bác sĩ có thể giải đáp cho em vấn đề này được không ạ?
0 bình luận 24 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo Đã trả lời: Ngày 18/02/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn thì tôi xin được giải đáp như sau:

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tia X-quang có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Khi phụ nữ đi chụp X-quang khi mang thai, rất có thể, thai nhi sẽ tiếp xúc với tia X. Điều này có thể làm cho bé chậm phát triển, thậm chí có thể gây dị tật, dị dạng.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của tia X đến sức khỏe con người tùy thuộc phần lớn vào liều tia, thời gian, tần suất tiếp xúc. Tia X sử dụng khi chụp X-quang có liều tương đối thấp. Do đó, tùy thuộc vào mức độ, bước sóng mà ảnh hưởng của tia X đến sức khỏe là khác nhau. Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng, nguy cơ thai nhi bị ảnh hưởng bởi tia X sau một lần là rất hiếm gặp. Tóm lại, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có nên chụp X-quang khi mang thai.

Thông thường, phụ nữ khi mang thai cũng tiềm ẩn những nguy cơ sẩy thai, dị tật thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy, một người khỏe mạnh, không mắc các bệnh di truyền về các vấn đề liên quan đến việc sinh con thì cũng tiềm ẩn xác suất dị tật thai nhi khoảng 3 – 6%, khả năng sảy thai khoảng 15%.

Nhưng, tốt hơn hết, không nên chụp X-quang khi mang thai. Bởi, nếu chụp X-quang nhiều lần, tần suất ảnh hưởng của tia X đến thai nhi cũng nhiều hơn. Các sản phụ nên cân nhắc khi quyết định chụp X-quang trong thời kì này. Trong trường hợp không thật sự cần thiết, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm, siêu âm để theo dõi sự phát triển của con thay vì chụp X-quang.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan