Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Phòng tránh xoang mũi dị ứng như thế nào?

Trần Thị Hương Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 16/05/2021

Phòng tránh xoang mũi dị ứng như thế nào?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi viêm xoang mũi nguyên nhân do đâu và làm sao để phòng tránh ạ?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 16/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Viêm xoang dị ứng là bệnh lý thường gặp ở đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng bệnh lý này có thể tiến triển và gây nhiều biến chứng xấu đối với sức khỏe.

Viêm xoang dị ứng có thể gây nên do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân chính là sự mất cân bằng dị ứng kết hợp với cơ địa nhạy cảm và tiếp xúc với dị nguyên như:

– Do cơ địa nhạy cảm thường do yếu tố di truyền.

– Do tiếp xúc với những yếu tố dị nguyên gây dị ứng.

– Do dị ứng qua đường thở: Bụi, mọt, phấn hoa hay lông động vật.

– Do dị ứng với những thành phần của thuốc như kháng sinh, aspirine, penicillne,..

– Do mất cân bằng dị ứng.

– Do rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là ở nữ giới.

– Do yếu môi trường ô nhiễm. Rác thải, hóa chất có thể là những tác nhân gây xoang mũi dị ứng.

– Do lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống nhiều chất béo, lười vận động.

– Do các loại virus và vi khuẩn: Một số các loại virus hoặc vi khuẩn có thể làm tăng tính phẩn ứng với dị nguyên và làm giảm khả năng bảo vệ niêm mạc của mũi.

Để phòng tránh viêm xoang mũi hiệu quả, người bệnh nên:

– Đeo khẩu trang khi ra đường hoặc làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn.

– Tránh tiếp xúc với các tác nhân như khói thuốc lá, bia, rượu,… bởi chúng có thể khiến cho niêm mạc mũi xoang bị phù nề.

– Đối với những người mẫn cảm cần hạn chế tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, nước hoa, nấm mốc, các thức ăn lạ,…

– Vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ sau khi đi tắm hoặc bơi.

– Không làm việc quá sức dễ dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi.

– Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để duy trì sự thông thoáng cho mũi.

– Làm việc và nghỉ ngơi điều độ để giúp cơ thể khỏe mạnh về mọi mặt.

Bên cạnh đó, khám sức khỏe tổng quát định kỳ chính là biện pháp để giúp chúng ta phòng tránh bệnh lý viêm xoang mũi hiệu quả. Do đó, mỗi năm nên thăm khám từ 1 – 2 lần để phòng tránh các bệnh lý khác.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital