Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Bùi Duy Hùng Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 12/04/2021

phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?
Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 12/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Duy Hùng, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau.

1. Có phải lúc nào cũng cần phẫu thuật lệch vách ngăn mũi?

Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có cần thực hiện hay không phụ thuộc rất lớn vào mức độ bệnh của bệnh nhân.

– Nếu chỉ lệch vách ngăn ở mức độ nhẹ, không có nhiều triệu chứng điển hình thì bác sĩ sẽ dùng thủ thuật để chỉnh, nắn vách ngăn mà không cần can thiệp phẫu thuật.

– Trường hợp có những triệu chứng nghiêm trọng, kéo dài trong thời gian dài thì phải tiến hành phẫu thuật.

2. Thu Cúc có thực hiện phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không?

Thu Cúc là một trong số những cơ sở y tế uy tín thực hiện phẫu thuật lệch vách ngăn mũi bằng phương pháp nội soi tân tiến. Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi thực hiện phẫu thuật tại Thu Cúc với:

– Hệ thống trang thiết bị máy móc được nhập khẩu từ nước ngoài như:

+ Công nghệ ánh sáng bước sóng ngắn Spectra thuộc hãng Karl Storz (Đức)

+ Máy gây mê kèm thở Drager – Fabius Plus (Đức)

+ Bàn mổ với hệ thống đèn chiếu Maquete (Đức)

+ Máy Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số (Mỹ)

– Đội ngũ bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm, công tác tại các bệnh viện lớn tuyến đầu, được hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

– Tiết kiệm chi phí tối đa cho bệnh nhân với hình thức BHYT và BHBL.

– Đội ngũ điều dưỡng tận tình, hướng dẫn chi tiết từng bước trong quy trình thăm khám và điều trị.

– Vô vàn tiện ích hấp dẫn đến từ cơ sở y tế đạt top 10 thương hiệu mạnh ASEAN.

Mong rằng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có nhu cầu nhận tư vấn và đặt lịch thăm khám, vui lòng gọi đến tổng đài 1900 5588 92.

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Viêm amidan kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi bị viêm amidan nên kiêng ăn những thực phẩm nào ạ?