Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Phân biệt triệu chứng của viêm amidan cấp tính và mạn tính

Tùng Linh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 22/05/2021

Phân biệt triệu chứng của viêm amidan cấp tính và mạn tính

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em các dấu hiệu của bệnh viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính với ạ. Em xin cảm ơn.
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 22/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Triệu chứng của bệnh viêm amidan phụ thuộc vào giai đoạn khởi phát bệnh: Cấp tính – mạn tính. Để nhận biết bệnh, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

Viêm amidan cấp tính thường khởi phát triệu chứng một cách đột ngột và có mức độ nặng nề. Các triệu chứng điển hình, bao gồm:

– Amidan sưng to và đau nhức

– Đau cổ họng

– Khó khăn hoặc đau khi nhai nuốt

– Hôi miệng

– Sốt

– Mệt mỏi

– Đau nhức tai

– Sưng hạch bạch huyết

– Khàn giọng, mất tiếng

– Hôi miệng

– Amidan có thể xuất hiện mủ trắng hoặc vàng

Còn các triệu chứng điển hình của bệnh viêm amidan mạn tính, bao gồm:

– Hôi miệng kéo dài

– Đau cổ họng

– Khàn tiếng

Mất giọng

– Khó nuốt

– Vướng ở cổ họng

Ho khan

– Khó thở

– Ngưng thở khi ngủ (với những trường hợp phì đại amidan)

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho chúng tôi nhé

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital