Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Phân biệt triệu chứng của viêm amidan cấp tính và mạn tính

Tùng Linh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 22/05/2021

Phân biệt triệu chứng của viêm amidan cấp tính và mạn tính

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em các dấu hiệu của bệnh viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính với ạ. Em xin cảm ơn.
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 22/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Triệu chứng của bệnh viêm amidan phụ thuộc vào giai đoạn khởi phát bệnh: Cấp tính – mạn tính. Để nhận biết bệnh, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

Viêm amidan cấp tính thường khởi phát triệu chứng một cách đột ngột và có mức độ nặng nề. Các triệu chứng điển hình, bao gồm:

– Amidan sưng to và đau nhức

– Đau cổ họng

– Khó khăn hoặc đau khi nhai nuốt

– Hôi miệng

– Sốt

– Mệt mỏi

– Đau nhức tai

– Sưng hạch bạch huyết

– Khàn giọng, mất tiếng

– Hôi miệng

– Amidan có thể xuất hiện mủ trắng hoặc vàng

Còn các triệu chứng điển hình của bệnh viêm amidan mạn tính, bao gồm:

– Hôi miệng kéo dài

– Đau cổ họng

– Khàn tiếng

Mất giọng

– Khó nuốt

– Vướng ở cổ họng

Ho khan

– Khó thở

– Ngưng thở khi ngủ (với những trường hợp phì đại amidan)

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho chúng tôi nhé

• Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em 2 tuần trở lại đây hay bị chảy máu cam bất thường. Như vậy có đáng lo không ạ?

• Tiền đình có phải bệnh tai mũi họng không?

Tôi thấy mình có biểu hiện hoa mắt chóng mặt thường xuyên, đầu thấy hay choáng váng, giống như bị tiền đình. Tôi có gọi điện để tư vấn thì được giới thiệu tới khoa Tai mũi họng khám. Bác sĩ cho tôi hỏi là bị tiền đình có phải là bệnh tai mũi họng không và thôi nên đi khám chuyên khoa nào.

• Làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi hiệu quả?

• Cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng với ạ. Em xin cảm ơn!

• Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?

• Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Bác sĩ ơi, cách đây vài ngày em có lấy ráy tai. Đến sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy đau tai, sờ vào là đau, kể cả há miệng hay nhai cũng khó. Tình trạng này có cách nào để khắc phục không hả bác sĩ?

• Phòng ngừa viêm họng cho trẻ hơn 1 tuổi

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay được 1 tuổi rưỡi. Tôi có cho cháu đi nhà trẻ từ khi 1 tuổi và nhận thấy cháu hay bị viêm họng, trung bình 1-2 lần/tháng. Mỗi lần viêm họng tôi đều cho cháu uống kháng sinh nhưng thấy cho cháu uống nhiều không tốt. Vậy có cách nào để điều trị và phòng ngừa vấn đề này không ạ?

• Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Bé nhà mình năm nay 5 tuổi. Bé đang bị hắt hơi và sổ mũi liên tục hơn 1 tuần rồi mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng. Làm thế nào để chữa chứng hắt hơi sổ mũi ạ?

• Viêm xoang hốc mủ là bệnh gì?

Tôi bị sổ mũi nặng mặt tầm hơn 2 tuần và đi khám thì được kết luận là bị bệnh viêm xoang hốc mủ. Lúc đó tôi khá vội nên không nghe kỹ hướng dẫn của bác sĩ nên hy vọng được giải thích củ thể hơn về bệnh này.

• Các bệnh tai mũi họng phổ biến

Trẻ con và người lớn dễ mắc những bệnh tai mũi họng nào vậy thưa bác sĩ?