Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chuyên mục khác » Nốt ruồi như thế nào có khả năng ung thư?

Đào Tiến Huy Chuyên mục khác Đã hỏi: Ngày 05/03/2021

Nốt ruồi như thế nào có khả năng ung thư?

Tôi có 1 nốt ruồi lớn trên cánh tay, gần đây tôi cảm thấy nó ngày càng to ra. Đây có phải dấu hiệu của ung thư không? Nốt ruồi như thế nào có khả năng là ung thư?
0 bình luận 82 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Đinh Thị Hải Đã trả lời: Ngày 05/03/2021
Chuyên mục khác

Sự tập trung các yếu tố làm tăng sắc tố da tạo thành những chấm đen hoặc nâu trên da gọi là nốt ruồi. Phần lớn nốt ruồi xuất hiện lúc bạn còn nhỏ, phát triển lành tính và không thay đổi theo thời gian. Chỉ một số ít là ác tính do nốt ruồi bị nhầm lẫn với ung thư hắc tố.

Bạn có thể dùng quy luật ABCDE để kiểm tra nốt ruồi có nguy cơ ung thư hay không. Khi nốt ruồi có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, hãy thăm khám ngay với bác sĩ da liễu:

– A (Asymmetry: bất đối xứng): một nửa của nốt ruồi không giống với nửa còn lại.

– B (Border: bờ): đường viền hoặc cạnh của nốt ruồi có hình dạng bất thường, bị rách, không đều, hình răng cưa, không liền mạch, mơ hồ hay sần sùi.

– C (Color: màu sắc): Nốt ruồi có nhiều màu sắc khác nhau (như nâu, đen, xanh, trắng, đỏ, trong suốt,…).

– D (Diameter: đường kính): đường kính của nốt ruồi lớn hơn 6mm thì nguy cơ ung thư cao hơn.

– E (Evolving: tiến triển): đây là đặc điểm vô cùng quan trọng. Tất cả các nốt ruồi có sự thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, bề mặt, ngứa hay chảy dịch, máu đều cần phải khám ngay lập tức.

Trong trường hợp của bạn, nốt ruồi có dấu hiệu thay đổi kích thước. Do đó bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra và xử trí kịp thời.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan