Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Nội soi tiêu hóa khám sức khỏe có cần nhịn ăn không?

Cảnh Thùy Minh Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 20/05/2021

Nội soi tiêu hóa khám sức khỏe có cần nhịn ăn không?

Sắp tới tôi sẽ đi nội soi tiêu hóa do nghi ngờ bị ung thư. Vậy tôi có cần nhịn ăn hay không?
0 bình luận 142 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo - Trưởng khoa Ung Bướu Đã trả lời: Ngày 20/05/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Nội soi tiêu hóa là phương pháp tân tiến hiện nay, nhằm phát hiện bất thường hoặc bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như các cơ quan tiêu hóa trong đó có dạ dày. Kỹ thuật này sẽ dùng ống có gắn camera ở đầu, đưa vào từ miệng bệnh nhân tới vùng tiêu hóa. Hình ảnh thu được từ camera sẽ phát trên màn hình, giúp bác sĩ dễ dàng quan sát bên trong đường tiêu hóa của bệnh nhân.

Muốn kết quả nội soi chính xác, hình ảnh phải rõ rét, không bị cản trở hay bị nhầm lẫn với các vật khác, thì đường tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa của bệnh nhân cần giữ sạch sẽ. Nếu không bác sĩ sẽ gặp khó khăn khi quan sát cũng như chẩn đoán, dẫn tới tình trạng dương tính giả hoặc âm tính giả.

Và để hạn chế những nguy cơ không mong muốn như vậy trong quá trình nội soi, trước khi thăm khám người bệnh được yêu cầu không nên ăn bất cứ thứ gì trong vòng 6 tiếng đồng hồ trước khi tiến hành thủ thuật nội soi. Ngoài hỗ trợ bác sĩ khi quan sát rõ vùng niêm mạc dạ dày và cơ quan tiêu hóa có tổn thương hay không, việc này cũng giúp bệnh nhân hạn chế tình trạng nôn mửa, khó chịu.

Không chỉ nhịn ăn, bệnh nhân cũng được khuyến cáo không được uống các loại nước có cồn, có gas và những loại nước có màu, kể cả sữa vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình quan sát và chẩn đoán bệnh của bác sĩ. Người bệnh chỉ nên uống nước lọc với lượng vừa đủ vì uống nhiều dễ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital