Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Nội soi tầm soát ung thư đường tiêu hóa có đau không?

Phan Thùy Liên Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 10/02/2021

Nội soi tầm soát ung thư đường tiêu hóa có đau không?

Chào bác sĩ, Sắp tới tôi sẽ thực hiện gói tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Trong gói có phần nội soi dạ dày. Vậy phần nội soi này có đau không ạ?
0 bình luận 72 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo - Trưởng khoa Ung Bướu Đã trả lời: Ngày 10/02/2021
Tầm soát ung thư

Xin chào bạn,

Hiện nay, các ung thư đường tiêu hóa phổ biến thường là: Ung thư thực quản – dạ dày và ung thư đại trực tràng. Và đa số các bệnh viện thường thiết kế chung thành gói tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng. Trong đó, nội soi là bước khám quan trọng để phát hiện các bất thường hay khối u trong đường tiêu hóa, giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng bệnh và giai đoạn phát triển khối u (nếu có).

Về kỹ thuật nội soi, bác sĩ sử dụng một ống soi chuyên dụng, có bộ phận chiếu sáng và ghi nhận hình ảnh. Trên ống có các nút điều khiển để quan sát bên trong ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non). Ống soi sẽ được đưa từ miệng của bệnh nhân dẫn xuống các cơ quan tiêu hóa. Hình ảnh trả về trên màn hình giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ đường tiêu hóa của bệnh nhân.

Trước đây, các bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng ống nội soi cứng, to, không gây mê để tiến hành nội soi cho bệnh nhân. Qúa trình này khiến người bệnh thấy đau, khó chịu. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học và công nghệ hiện nay, phương pháp nội soi ống mềm gây mê đã ra đời. Ống nội soi mềm, kích thước nhỏ, có sử dụng thuốc gây mê cho bệnh nhân. Qúa trình nội soi chỉ mất 10-15 phút. Bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều và không đau đớn gì. Tuy nhiên, bạn cần chọn lựa kỹ bệnh viện bởi không phải bệnh viện nào cũng cập nhật kỹ thuật mới này.

Riêng tại hệ thống Y tế Thu Cúc sử dụng máy nội soi NBI 5P – nội soi ống mềm với công nghệ dải tần ánh sáng hẹp NBI. Ưu điểm vượt trội của nội soi NBI 5P:

– Phương pháp tiên tiến nhất không đau, không khó chịu

– Phóng đại hình ảnh nội soi gấp nhiều lần (>>>100 lần)

– Phát ánh sáng dải tần hẹp NBI quan sát sâu dưới lớp niêm mạc

– Phát hiện sớm ung thư chỉ qua hình ảnh nội soi

– Phát hiện chính xác bệnh lý tiêu hóa, viêm loét, HP, polyps…

Chúc bạn tìm được nơi tầm soát ung thư vừa ý!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan