Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nội soi tai mũi họng có đau không?

Vi Văn Mạnh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 01/03/2021

Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 01/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bác,
Rất cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Thời tiết thay đổi là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể dễ sinh bệnh, đặc biệt là các bệnh lý tai mũi họng. Tại các cơ sở y tế, nội soi là một trong những phương pháp chẩn đoán hiện đại được áp dụng khá phổ biến đối với những bệnh nhân mắc bệnh tai mũi họng và nhóm các bệnh lý đường ruột.
Trước đây, thủ thuật nội soi tai mũi họng thường sử dụng ống nội soi cứng, gây cảm giác đau rát, khó chịu khi đầu ống nội soi tiếp xúc với niêm mạc mũi hoặc họng. Điều này khiến nhiều bệnh nhân có tâm lý e ngại khi được chỉ định thăm khám với phương pháp nội soi. Hiện nay nhiều đơn vị y tế đã áp dụng phương pháp nội soi ống mềm với ưu điểm là không gây cảm giác đau cho người bệnh. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người bệnh vẫn có thể cảm thấy khó chịu do hốc mũi hẹp, vách ngăn mũi vẹo gây chèn ép khe mũi, họng có nhiều phản xạ…
Toàn bộ quá trình nội soi ống mềm diễn ra chỉ khoảng 5 – 10 phút, rất ít xảy ra trường hợp tai biến. Tai biến chỉ xuất hiện khi bác sĩ hoặc nhân viên y tế thực hiện sai kỹ thuật, người bệnh (đặc biệt là trẻ nhỏ) la hét hoặc quẫy đạp, không thể thở do lo sợ, xoay chuyển cơ thể đột ngột… Về vấn đề vô trùng, theo đúng quy trình kỹ thuật, ống nội soi sẽ được rửa bằng nước sạch, ngâm vào dung dịch có tính sát khuẩn mạnh, sau đó rửa thêm một lần nữa với nước sạch trước khi nội soi cho người bệnh.
Vì thế, để đảm bảo quy trình nội soi tai mũi họng an toàn và hiệu quả, bác nên lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện thăm khám.

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?