Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Nội soi NBI có tầm soát ung thư được không?

Trần Quốc Công Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 01/04/2021

Nội soi NBI có tầm soát ung thư được không?

Tôi có định đi nội soi dạ dày để kiểm tra vết loét dạ dày sau đợt uống thuốc điều trị. Lần này bên bệnh viện tư vấn cho tôi khám nội soi ống mềm, nói là kiểm tra được ung thư. Vì giá đắt hơn nên tôi có phân vân, mong bác sĩ giải đáp máy mới này có tốt hơn máy nội soi cũ không?
0 bình luận 18 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Bùi Thị Phương Đã trả lời: Ngày 01/04/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Công nghệ nội soi ống mềm NBI là một phương pháp chẩn đoán bệnh tiên tiến, được áp dụng phổ biến với các bệnh lý đường tiêu hóa. Khác với máy nội soi thông thường sử dụng ánh sáng tự nhiên, hệ thống máy nội soi NBI sử dụng đồng thời 2 chế độ:
– Chế độ nội soi với độ phân giải cao: Sử dụng ánh sáng tự nhiên, bước sóng dao động từ 400-700nm
– Chế độ dải tần ánh sáng hẹp: Sử dụng ánh sáng có bước sóng 415nm và bước sóng 540nm
Việc chỉ sử dụng hai bước sóng hẹp cho phép nội soi NBI tập trung phân tích kỹ lưỡng, chi tiết và cho kết quả hiển thị hình ảnh tốt hơn. Đặc biệt, đối với các khu vực có sự biến đổi ở lớp bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa và hệ thống mao mạch nông nuôi dưỡng lớp niêm mạc thì nội soi công nghệ NBI cho kết quả vượt trội hơn hẳn.
Kết hợp với độ phóng đại lớn, công nghệ NBI sẽ giúp bác sĩ quan sát được các tổn thương rất nhỏ. Nhờ vậy các bác sĩ có thể đánh giá được những bất thường cấu trúc bề mặt và mạch máu, từ đó phát hiện các tổn thương tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm khi các tế bào ác tính chỉ khu trú ở trên niêm mạc hoặc lớp dưới niêm mạc.
Đối với người bệnh, công nghệ nội soi ống mềm NBI sẽ ít tạo cảm giác khó chịu, nôn nao khi thực hiện thủ thuật. Nếu kết hợp với phương pháp gây mê thì việc thăm khám sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan