Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Bảo hiểm y tế » Những trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng?

Vũ Quỳnh Anh Bảo hiểm y tế Đã hỏi: Ngày 05/03/2021

Những trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng?

Xin chào Hệ thống y tế Thu Cúc, Tôi đang muốn khám chữa bệnh tại Thu Cúc. Tôi muốn hỏi về những trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng. Mong được tư vấn
Chuyên viên tư vấn Đã trả lời: Ngày 05/03/2021
Bảo hiểm y tế

Chào bạn Quỳnh Anh,

Luật Bảo hiểm y tế đã quy định rõ ràng về những trường hợp thẻ bảo hiểm y tế (Thẻ BHYT) không có giá trị sử dụng như sau:

– Thẻ BHYT đã hết thời hạn sử dụng

– Thẻ BHYT có dấu hiệu sửa chữa, tẩy xóa

– Chủ thẻ không tiếp tục tham gia BHYT Rơi vào 3 trường hợp trên, người bệnh sẽ phải tự thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý về các trường hợp thẻ BHYT còn giá trị sử dụng nhưng người bệnh không được Qũy BHYT thanh toán:

– Các chi phí KCB, điều trị phục hồi, cấp cứu,… đã được ngân sách Nhà nước chi trả.

– Chi phí an dưỡng, điều dưỡng tại cơ sở y tế

Khám sức khỏe tổng quát

– Xét nghiệm, khám thai không nhằm điều trị

– Dịch vụ nạo hút thai, kế hoạch hóa gia đình trừ trường hợp đình chỉ thai nghén do bệnh lý thai nhi hoặc sản phụ

– Chi phí dịch vụ thẩm mỹ

– Điều trị lác, cận thị, tật khúc xạ mắt không tính trường hợp trẻ em < 06 tuổi

– Chi phí mắt giả, răng giả, tay giả, máy trợ thính, kính mắt cũng như các phương tiện trợ giúp vận động khác

– KCB trong trường hợp thảm họa

– KCB nghiện rượu, ma túy hoặc chất gây nghiện khác

– Giám định y khoa, pháp y tâm thần,..

– Chi phí thử nghiệm lâm sàng, mục đích nghiên cứu,…

Xin được thông tin đến bạn Quỳnh Anh!