Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Những nguyên nhân gây tăng cân

Phạm Thu Huyền Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 11/05/2021

Những nguyên nhân gây tăng cân

Chào bác sĩ, thời gian gần đây cháu tăng cân rất nhanh mà không rõ lí do, lượng thức ăn cháu ăn cũng không tăng lên. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu được không ạ?
0 bình luận 122 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 11/05/2021
Dinh dưỡng

Chào Thu Huyền, cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Có rất nhiều nguyên nhân đẫn đến béo phì, không phải chỉ do ăn nhiều. Một số thói quen thiếu khoa học sau cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân, bạn thử tham khảo xem sao nhé:

– Ăn quá nhanh: Thông thường, bạn sẽ cần thêm một chút thời gian để cảm thấy no sau khi ăn. Tuy nhiên, vì ăn quá nhanh mà bạn có thể ăn quá nhiều, quá khẩu phần của cơ thể trước khi biết mình đã no rồi.

– Không uống đủ nước: Nếu bạn không uống đủ nước thì sẽ có cảm giác khát. Không chỉ vậy, cảm giác này còn dễ khiến bạn nhầm lẫn với việc bạn thấy đói và muốn ăn gì đó.

– Ngồi một chỗ quá lâu: Một nghiên cứu cho thấy, những người ngồi liên tục hơn 6 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ thừa cân, béo phì lên đến 125%.

– Ngủ không đủ giấc: Điều này gây ra những thay đổi nội tiết tố cũng như thiếu động lực để tập thể dục thể thao.

– Thiếu thời gian để thư giãn: Điều này có thể khiến bạn bị căng thẳng và dẫn đến vấn đề tăng cân nhanh chóng.

– Ăn bằng tô đựng lớn: Cùng một khẩu phần ăn nhưng khi đựng vào tô nhỏ thì nhìn rất nhiều, còn đựng tô lớn lại nhìn ít hơn nên dễ khiến bạn hiểu lầm rằng bạn chưa ăn đủ.

– Vừa ăn vừa xem tivi: Khiến bạn sẽ dễ dàng ăn nhiều thức ăn hơn và không nhận ra mình đã ăn bao nhiêu trong khi làm những việc khác.

– Không ăn đủ chất đạm: Chất dinh dưỡng quan trọng này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Thiếu đạm sẽ khiến bạn nhanh thấy đói.

– Chế độ ăn thiếu chất xơ: Chất xơ có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn để giữ cho bạn no lâu hơn. Thiếu chất xơ sẽ khiến bạn mau thèm ăn.

Hy vọng, bạn đã tìm được ra nguyên nhân khiến bạn tăng cân qua những thông tin trên. Để biết chính xác tình hình sức khoẻ cũng như tình trạng dinh dưỡng của mình, bạn nên đến Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được thăm khám và tư vấn chi tiết!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital