Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Những loại thực phẩm nào gây hại cho đôi mắt?

Nguyễn Hoài Thu Mắt Đã hỏi: Ngày 02/04/2021

Những loại thực phẩm nào gây hại cho đôi mắt?

Chào bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi là những loại thực phẩm nào làm mắt bị tổn thương, dẫn đến tăng nguy cơ suy giảm thị lực và các bệnh về mắt khác ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 61 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Hải Đã trả lời: Ngày 02/04/2021
Mắt

Chào bạn,

Mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con người chúng ta, do đó việc bảo vệ đôi mắt là điều vô cùng cần thiết. Ngày nay, do những yếu tố như lối sống, môi trường, chế độ dinh dưỡng sẽ làm mắt bị tổn thương, dẫn tới việc tăng nguy cơ suy giảm thị lực và các bệnh về mắt khác.

Do đó, để bảo vệ đôi mắt, bên cạnh lối sống khoa học, hợp lý, các bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đảm bảo và tránh xa các thực phẩm có hại cho mắt sau đây:

– Rượu, bia và những loại đồ uống có cồn: Những người thường xuyên uống bia rượu, đồ uống có cồn quá nhiều trong khoảng thời gian dài có tỷ lệ ngộ độc dây thần kinh thị giác lên tới 90%. Tổn thương này có thể xảy ra ở cả hai mắt. Khi bị ngộ độc, các dây thần kinh thị giác sẽ dần suy yếu, khiến thị lực giảm từ từ và lâu ngày có thể gây teo dây thần kinh thị giác.

– Những loại đồ ăn có tính cay nóng như hành, tỏi, ớt,…: Các chất kích thích cay nóng sẽ gây tổn gan hao huyết, gây ảnh hưởng xấu với người mắc về bệnh mắt. Hơn nữa, những ai chưa có bệnh về mắt mà ăn nhiều hành tỏi có thể gây ra tình trạng suy giảm thị lực.

– Đồ ngọt: Việc tăng lượng đường trong máu trong một khoảng thời gian dài dễ gây tổn thương võng mạc, nặng thì có thể gây phù hoàng điểm hoặc bệnh đục thủy tinh thể gây ra tình trạng suy giảm thị lực nghiêm trọng.

– Các loại thực phẩm chiên rán: Thường xuyên ăn các loại thực phẩm chiên rán có thể làm gia tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt. Các gốc tự do có thể dẫn tới tình trạng rối loạn mắt, làm tăng tốc quá trình lão hóa mắt và gây suy giảm thị lực.

Do đó, bạn phải hạn chế ăn những loại thực phẩm có hại cho mắt. Ngoài ra, bạn cũng cần đi khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện và điều trị các căn bệnh về mắt.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, bạn hãy liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan