Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Nguyễn Ngọc Anh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Chào bác sĩ! Em mọc răng khôn đã khá lâu, nay cảm thấy bị đau và vướng, thường xuyên bị cắn vào má, em muốn nhổ mà người nhà khuyên không nên vì sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Vậy bác sĩ cho em hỏi, nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ Phạm Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào Ngọc Anh, bác sĩ xin được giải đáp câu hỏi: ” Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không? ” như sau:

Vị trí mọc và hình thể của răng khôn khác với những răng bình thường nên việc nhổ răng cũng sẽ khó khăn hơn. Việc nhổ răng khôn thường không gây ảnh hưởng gì xấu, tuy nhiên còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: Cơ địa từng người, kỹ thuật nhổ răng, máy móc thiệt bị phục vụ quá trình nhổ…

• Yếu tố thần kinh: răng khôn thường mọc sát dây thần kinh như dây thần kinh hàm trên, hàm dưới và dây thần kinh mắt,… Do đó, nhiều trường hợp sau khi nhổ răng khôn sẽ có cảm giác tê ở đầu lưỡi hoặc má, môi,… Đây là sự ảnh hưởng của dây thần kinh khi nhổ răng nhưng ở mức độ nhẹ. Vì vậy trên thực thế nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng gì tới dây thần kinh, các triệu chứng sẽ hết sau vài ngày.
  • Các răng liền kề: răng số 7 là răng liền kề với răng khôn, là răng hàm có chức năng nhai chính thường chịu tác động trực tiếp nếu răng khôn có vấn đề. Tuy nhiên răng khôn là tác nhân chính gây ảnh hưởng tới răng số 7. Vì vậy, nhổ răng khôn không ảnh hưởng gì tới răng số 7 mà còn bảo vệ răng 7 khỏi những biến chứng do răng khôn gây ra.

Nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các dây thần kinh liền kề. Ngược lại, việc nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ các răng lân cận khỏi những tác động xấu đến từ chiếc răng này, và đảm bảo được chức năng an nhai.

Mong rằng câu trả lời của tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn Ngọc Anh. Nếu còn câu hỏi gì, bạn vui lòng đặt câu hỏi tại phần Hỏi đáp chuyên gia để nhận được câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất từ các bác sĩ của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nhé.

• quy trình nắn chỉnh răng bằng mắc cài ở thu cúc như thế nào

Chào bác sĩ, bác sĩ cho hỏi ở thu cúc thì quy trình nắn chỉnh răng bằng mắc cài được thực hiện như thế nào?

• Hạn chế răng ố vàng khi uống cà phê

Chào bác sĩ, cháu rất thích uống cà phê nhưng sợ bị ố răng. Có cách nào để hạn chế răng ố vàng sỉn màu khi uống cà phê không ạ?

• Áp xe răng có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, cháu bị đau nhức răng gần 1 tuần nay rồi, đi khám thì được chẩn đoán là bị áp xe răng. Vậy áp xe răng có nguy hiểm không ạ và nên làm thế nào ạ?

• Nhổ răng khôn siêu âm có tốt không?

Chào bác sĩ ạ! Em có một chiếc răng khôn mới mọc, em đau quá, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng nhiều tới công việc và giao tiếp. EEm muốn đi nhổ răng khôn bằng máy siêu âm, bác sĩ cho em hỏi liệu phương pháp này có tốt không và liệu có gây đau không ạ, em cảm ơn bác sĩ!

• Có nên đánh bóng răng không?

Chào bác sĩ, gần đây em được mời đi lấy cao răng ở nha khoa gần chỗ làm, bên nha khoa giới thiệu về quy trình lấy cao răng xong sẽ được đánh bóng răng. Vậy bác sĩ cho em hỏi có nên đánh bóng răng hay không ạ? Sau khi thực hiện về có bị ê buốt không? Mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?