Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Nguyễn Ngọc Anh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Chào bác sĩ! Em mọc răng khôn đã khá lâu, nay cảm thấy bị đau và vướng, thường xuyên bị cắn vào má, em muốn nhổ mà người nhà khuyên không nên vì sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Vậy bác sĩ cho em hỏi, nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ Phạm Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào Ngọc Anh, bác sĩ xin được giải đáp câu hỏi: ” Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không? ” như sau:

Vị trí mọc và hình thể của răng khôn khác với những răng bình thường nên việc nhổ răng cũng sẽ khó khăn hơn. Việc nhổ răng khôn thường không gây ảnh hưởng gì xấu, tuy nhiên còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: Cơ địa từng người, kỹ thuật nhổ răng, máy móc thiệt bị phục vụ quá trình nhổ…

• Yếu tố thần kinh: răng khôn thường mọc sát dây thần kinh như dây thần kinh hàm trên, hàm dưới và dây thần kinh mắt,… Do đó, nhiều trường hợp sau khi nhổ răng khôn sẽ có cảm giác tê ở đầu lưỡi hoặc má, môi,… Đây là sự ảnh hưởng của dây thần kinh khi nhổ răng nhưng ở mức độ nhẹ. Vì vậy trên thực thế nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng gì tới dây thần kinh, các triệu chứng sẽ hết sau vài ngày.
  • Các răng liền kề: răng số 7 là răng liền kề với răng khôn, là răng hàm có chức năng nhai chính thường chịu tác động trực tiếp nếu răng khôn có vấn đề. Tuy nhiên răng khôn là tác nhân chính gây ảnh hưởng tới răng số 7. Vì vậy, nhổ răng khôn không ảnh hưởng gì tới răng số 7 mà còn bảo vệ răng 7 khỏi những biến chứng do răng khôn gây ra.

Nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các dây thần kinh liền kề. Ngược lại, việc nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ các răng lân cận khỏi những tác động xấu đến từ chiếc răng này, và đảm bảo được chức năng an nhai.

Mong rằng câu trả lời của tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn Ngọc Anh. Nếu còn câu hỏi gì, bạn vui lòng đặt câu hỏi tại phần Hỏi đáp chuyên gia để nhận được câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất từ các bác sĩ của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nhé.

• Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi đi khám sức khỏe định kỳ có phát hiện bị viêm tủy răng, tôi rất lo lắng, không biết viêm tủy răng có nguy hiểm nay không? Rất mong được bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ!

• Ghép xương có đau không?,

Chào bác sĩ, tôi bị mất răng số 7 và số 6 đã lâu, ăn uống bất tiện, mấy hôm rồi tôi có qua nha khoa ở đường Tôn Đức Thắng thăm khám, được bác sĩ nha khoa tư vấn ghép xương để trồng răng Implant thay thế cho 2 răng đã mất. Bác sĩ cho tôi hỏi, ghép xương có đau không?

• Răng hàm số 6,7 sâu bị vỡ có nên nhổ không?

Chào bác sĩ! Tôi đang bị sâu hai chiếc răng hàm số 6 và 7, do bận công việc nên chưa thể đi điều trị ngay được. Mấy hôm gần đây tôi thấy hai chiếc răng này xuất hiện vết nứt dọc thân răng. Tôi đang rất lo lắng rằng liệu răng bị vỡ như vậy có phải nhổ đi không? Liệu có hàn lại được không? Mong bác sĩ giải đáp!

• Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Chào bác sĩ, mấy ngày này cháu mọc 2 chiếc răng khôn, ăn uống khó khăn, cháu muốn đi nhổ nhưng người thân khuyên không nên vì sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh, liệu điều này có đúng không ạ?

• Nhổ răng khôn mọc lệch bằng phương pháp gây mê được không?

Chào bác sĩ! Em bị răng khôn mọc lệch, em muốn nhổ mà bị tâm lý buồn nôn không nhổ và gây tê được. Vậy bác sĩ cho em hỏi, em có thể nhổ răng khôn mọc lệch bằng phương pháp gây mê được không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ!

• U Nang răng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, bị u nang răng thì phải làm sao? Có nguy hiểm không ạ? Chân răng của tôi bị nổi cục thịt, thường xuyên bị chảy mủ. Tôi đi khám thì được chẩn đoán là bị u nang răng. Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ.

• Lấy cao răng có ảnh hưởng gì đến răng không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi có được 1 nha khoa gọi điện và mời đi lấy cao răng miễn phí, tôi không biết lấy cao răng có ảnh hưởng gì đến răng không? xin câu trả lời từ bác sĩ!

• Bị sâu răng số 7 có nên nhổ bỏ không?

Chào bác sĩ, dạo gần đây cháu bị sâu răng hàm số 7, rất đau và buốt mỗi khi ăn nhai, cháu có nên nhổ bỏ răng này không ạ? rất mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ

• Làm thế nào để hết ê buốt răng?

Chào bác sĩ, em bị ê buốt răng mỗi khi ăn đồ lạnh và cơ ê ẩm ngày càng thấy rõ. em phải làm gì để hết ê buốt răng ạ?

• Đau răng hàm số 6 phải làm sao?

Chào Bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi: em bị đau nhức răng số 6 mấy ngày nay. Em có uống thuốc. Mấy ngày đầu thì không đau, hôm qua em đau em có uống thuốc nhưng không hết. Em đau nhiều hơn. Em đau từng cơn giật như mạch đập, em có đi khám thì Bác sĩ nói răng số 6 bình thường không sâu. Răng số 7 kế bên sâu nhỏ, vậy răng em bị sao và em phải điều trị răng nào. Em cảm ơn bác sĩ.