Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nhiệt miệng là do thiếu vitamin có phải không?

Vân Khanh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 10/03/2021

Nhiệt miệng là do thiếu vitamin có phải không?

Chào bác sĩ. Cháu thường hay bị nhiệt miệng và bạn bè hay bảo do cơ thể thiếu vitamin. Điều này có phải như thế không ạ? Và làm thế nào để chữa được nhiệt miệng hiệu quả ạ
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 10/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Nhiệt miệng là một vấn đề sức khỏe phổ biến xảy ra ở tất cả mọi người. Nguyên nhân có thể là do thói quen ăn nhiều đồ cay/nóng, vệ sinh răng miệng chưa đúng cách,… Và một lí do nữa đó là nhiệt miệng xảy ra khi cơ thể thiếu hụt vitamin, cụ thể là vitamin C, vitamin PP và vitamin B2. Khi lượng vitamin không được bổ sung đầy đủ sẽ gây ra viêm miệng, nhiệt miệng. Đồng thời sức đề kháng giảm khiến cho cơ thể không ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn nên tình trạng tổn thương ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vì nhiệt miệng có thể tự khỏi sau vài ngày nếu để ý đến việc bổ sung vitamin thiết yếu và chăm sóc răng miệng đúng cách. Việc bổ sung vitamin có thể từ bữa ăn hàng ngày, lựa chọn các loại thực phẩm giàu:

– Vitamin C có trong chanh, cà chua, đu đủ, kiwi và các loại rau xanh (súp lơ trắng, bông cải xanh)

– Vitamin PP có trong ngũ cốc (đậu, mè, vừng,..), phủ tạng động vật (gan, thận,..) và các loại thịt, cá

– Vitamin B2 có trong sữa đậu nành, hạnh nhân, cá thu, thịt bò,…

Ngoài ra bạn nên súc miệng bằng nước muối loãng 2 lần/ngày nhằm làm sạch khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Nếu theo dõi tình trạng nhiệt miệng kéo dài không khỏi, bạn nên tới ngay cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên môn chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Bổ sung vitamin thiết yếu với liều lượng vừa đủ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nhiệt miệng tái phát

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital