Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nhiệt miệng là do thiếu vitamin có phải không?

Vân Khanh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 10/03/2021

Nhiệt miệng là do thiếu vitamin có phải không?

Chào bác sĩ. Cháu thường hay bị nhiệt miệng và bạn bè hay bảo do cơ thể thiếu vitamin. Điều này có phải như thế không ạ? Và làm thế nào để chữa được nhiệt miệng hiệu quả ạ
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 10/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Nhiệt miệng là một vấn đề sức khỏe phổ biến xảy ra ở tất cả mọi người. Nguyên nhân có thể là do thói quen ăn nhiều đồ cay/nóng, vệ sinh răng miệng chưa đúng cách,… Và một lí do nữa đó là nhiệt miệng xảy ra khi cơ thể thiếu hụt vitamin, cụ thể là vitamin C, vitamin PP và vitamin B2. Khi lượng vitamin không được bổ sung đầy đủ sẽ gây ra viêm miệng, nhiệt miệng. Đồng thời sức đề kháng giảm khiến cho cơ thể không ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn nên tình trạng tổn thương ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vì nhiệt miệng có thể tự khỏi sau vài ngày nếu để ý đến việc bổ sung vitamin thiết yếu và chăm sóc răng miệng đúng cách. Việc bổ sung vitamin có thể từ bữa ăn hàng ngày, lựa chọn các loại thực phẩm giàu:

– Vitamin C có trong chanh, cà chua, đu đủ, kiwi và các loại rau xanh (súp lơ trắng, bông cải xanh)

– Vitamin PP có trong ngũ cốc (đậu, mè, vừng,..), phủ tạng động vật (gan, thận,..) và các loại thịt, cá

– Vitamin B2 có trong sữa đậu nành, hạnh nhân, cá thu, thịt bò,…

Ngoài ra bạn nên súc miệng bằng nước muối loãng 2 lần/ngày nhằm làm sạch khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Nếu theo dõi tình trạng nhiệt miệng kéo dài không khỏi, bạn nên tới ngay cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên môn chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Bổ sung vitamin thiết yếu với liều lượng vừa đủ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nhiệt miệng tái phát

• Vì sao bệnh viêm đường hô hấp lại tăng vào mùa hè?

Vì sao mùa hè, các bệnh viêm đường hô hấp lại tăng lên, nhất là ở trẻ em vậy bác sĩ?

• Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em 2 tuần trở lại đây hay bị chảy máu cam bất thường. Như vậy có đáng lo không ạ?

• Tiền đình có phải bệnh tai mũi họng không?

Tôi thấy mình có biểu hiện hoa mắt chóng mặt thường xuyên, đầu thấy hay choáng váng, giống như bị tiền đình. Tôi có gọi điện để tư vấn thì được giới thiệu tới khoa Tai mũi họng khám. Bác sĩ cho tôi hỏi là bị tiền đình có phải là bệnh tai mũi họng không và thôi nên đi khám chuyên khoa nào.

• Làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi hiệu quả?

• Nguyên nhân gây bệnh rối loạn giọng nói

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi một số nguyên nhân gây nên căn bệnh rối loạn giọng nói với ạ. Tôi xin cảm ơn

• Cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng với ạ. Em xin cảm ơn!

• Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?

• Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Bác sĩ ơi, cách đây vài ngày em có lấy ráy tai. Đến sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy đau tai, sờ vào là đau, kể cả há miệng hay nhai cũng khó. Tình trạng này có cách nào để khắc phục không hả bác sĩ?

• Phòng ngừa viêm họng cho trẻ hơn 1 tuổi

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay được 1 tuổi rưỡi. Tôi có cho cháu đi nhà trẻ từ khi 1 tuổi và nhận thấy cháu hay bị viêm họng, trung bình 1-2 lần/tháng. Mỗi lần viêm họng tôi đều cho cháu uống kháng sinh nhưng thấy cho cháu uống nhiều không tốt. Vậy có cách nào để điều trị và phòng ngừa vấn đề này không ạ?

• Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Bé nhà mình năm nay 5 tuổi. Bé đang bị hắt hơi và sổ mũi liên tục hơn 1 tuần rồi mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng. Làm thế nào để chữa chứng hắt hơi sổ mũi ạ?

Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn