Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Nhiễm Covid-19 trên bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Nguyễn Hữu Hùng Nội tiết Đã hỏi: Ngày 03/06/2021

Nhiễm Covid-19 trên bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Bác sĩ cho em hỏi, có phải người bị bệnh tiểu đường nếu mắc Covid-19 thì sẽ để lại biến chứng nặng nề hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường đúng không ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 03/06/2021
Nội tiết

Chào anh Hùng,

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) được xác nhận là một trong những yếu tố nguy cơ cao làm tăng mức độ trầm trọng khi người bệnh nhiễm virus.

Khi cơ thể người bệnh bị nhiễm virus, không chỉ riêng virus corona trên bệnh nhân đái tháo đường, việc kiểm soát đường huyết tối ưu trong trường hợp này cũng khó khăn hơn người bình thường.

Lý do là bởi:

– Người bệnh đái tháo đường có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, bao gồm cảm cúm và các biến chứng liên quan đến viêm phổi thứ phát.

– Bệnh nhân đái tháo đường bị suy giảm miễn dịch, bao gồm suy giảm chức năng đại thực bào, suy giảm chức năng tế bào T và các cytokine miễn dịch. Việc kiểm soát đường huyết kém, làm suy yếu phản ứng miễn dịch với virus và làm tăng khả năng nhiễm khuẩn thứ phát ở phổi.

– Bệnh nhân đái tháo đường thường hay đi kèm với một số bệnh lý như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh phổi, béo phì, … Các bệnh lý này khiến hệ miễn dịch dần suy yếu, tăng nguy cơ gặp các vẫn đề về hồ hấp như nhiễm khuẩn hô hấp, đồng thời làm nặng hơn tình trạng bệnh so với người không mắc bệnh tiểu đường.

Do vậy, người bị tiểu đường đặc biệt là có mắc kèm một số bệnh lý nêu trên cần đặc biệt lưu ý vì có thể làm tăng nguy cơ gây nặng bệnh và tăng nguy cơ tử vong. Cần phải kiểm soát lương đường huyết ổn định,  tuân thủ theo chỉ định và lời khuyên từ bác sĩ.

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?

• Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

Chào bác sĩ, đợt trước em có đi xét nghiệm nội tiết. Kết quả chỉ số AMH là 4.61, FSH là 5.91, LH 6.94 và prolactin là 640.3 em thấy chỉ số prolactin được bôi đậm do vượt ngưỡng bình thường. Bác sĩ cho em hỏi kết quả trên của em có vấn đề gì không ạ? Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em!

• Suy tuyến thượng thận là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chị gái tôi đã gần 50 tuổi. Chị tôi thấy mệt mỏi, sụt cân, lại hay buồn nôn, khó chịu ở bụng, cứ nghĩ gặp vấn đề về tiêu hóa nhưng khi đi khám bác sĩ lại kết luận là chị bị suy tuyến thượng thận. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, suy tuyến thường thận là bệnh gì và có nguy hiểm không ạ?