Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Trần Khải Duyệt Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 22/02/2021

Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 22/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến!
Thông thường, dấu hiệu của sỏi thận rơi xuống bàng quang là các cơn đau thắt vùng bụng dưới hoặc đau buốt khi đi tiểu. Bởi sỏi bàng quang thường gây tắc chỗ nối giữa niệu đạo và bàng quang khiến cho nước tiểu không thông được. Tuy nhiên, để biết bạn có mắc sỏi và tình trạng sỏi như thế nào, có rơi xuống bàng quan hay không, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chụp chiếu và làm các xét nghiệm liên quan xác định sỏi.

Đối với sỏi bàng quang, có các phương pháp điều trị như sau:
– Nếu sỏi nhỏ và phát hiện sớm thì chỉ cần uống thật nhiều nước, kết hợp uống thuốc chống viêm, giảm đau và làm giãn các cơ để sỏi tự đào thải ra ngoài.

– Nếu sỏi quá lớn không thể tự đào thải thì có thể dùng biện pháp tán sỏi tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi ra ngoài. Phương pháp này có ưu điểm là không có vết mổ, không để lại sẹo, thời gian hồi phục nhanh hơn.
Ngoài ra, cần lưu ý là sau khi sỏi ra ngoài, người bệnh cũng cần chú ý giữ gìn trong chế độ ăn uống và sinh hoạt. Duy trì uống nhiều nước, không nhịn tiểu, chăm chỉ vận động, tăng cường rau xanh, hạn chế chế độ ăn nhiều oxalat…

Công nghệ hiện đại đã có thể giúp chúng ta loại bỏ sỏi tiết niệu mà không phải mổ mở, đỡ tổn thương cơ thể và thời gian xuất viện cũng nhanh giúp tiết kiệm chi phí hơn. Do đó, bạn đừng ngần ngại đến thăm khám và điều trị sỏi, tránh để sỏi càng lớn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.
Bạn có thể liên hệ tổng đài 1900585892 để được đặt lịch điều trị sỏi tiết niệu nhanh chóng với bác sĩ Thu Cúc.
Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!