Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Nguyên tắc chung xác định bệnh nghề nghiệp

Nguyên Thuần Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 03/06/2021

Nguyên tắc chung xác định bệnh nghề nghiệp

Thưa bác sĩ, làm sao để xác định được bệnh nghề nghiệp ạ. Nó dựa theo nguyên tắc nào ạ?
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 03/06/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Bệnh nghề nghiệp là các bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp, tác động tới người lao động. Bệnh xảy ra từ từ hoặc cấp tính. Về lâu dài, một số bệnh nghề nghiệp không chữa khỏi và để lại di chứng. Tuy nhiên, bệnh nghề nghiệp có thể phòng tránh được và có thể điều trị được nếu phát hiện từ sớm.
Nguyên tắc chung đề xác định bệnh nghề nghiệp là:
1. Đối tượng xác định phải có căn cứ tiếp xúc với yếu tố độc hại trong quá trình lao động đủ thời gian đảm bảo có thể gây bệnh. Thời gian đảm bảo tùy loại bệnh do Bộ Y tế quy định. Căn cứ tiếp xúc là kết quả đo môi trường lao động trong thời gian đối tượng làm việc và hồ sơ quá trình làm việc có xác nhận của chủ sử dụng lao động.
2. Phải có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh theo tiêu chuẩn xác định bệnh do Bộ Y tế quy định với từng loại bệnh.
3. Cơ sở y tế khám xác định bệnh phải có khoa, phòng khám bệnh nghề nghiệp được Bộ Y tế chấp thuận đủ năng lực chuyên môn.
4. Phải được hội chẩn và kết luận với ít nhất một Giám định viên của Hội đồng Giám định Y khoa.

Thông thường, người lao động sẽ tham gia khám sức khỏe định kỳ hàng năm của doanh nghiệp mình đang làm việc. Nhờ đó có thể phát hiện được dấu hiệu hoặc nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp. Từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ tới số điện thoại 1900558892 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.