Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Nguyên nhân khiến răng sứ bị mẻ

Phùng Thị Phương Thanh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 06/07/2021

Nguyên nhân khiến răng sứ bị mẻ

Chào bác sĩ, tôi đã làm răng sứ được một thời gian. Tuy không xảy ra tai nạn nhưng một số răng sứ của tôi bị sứt mẻ. Vậy không biết nguyên nhân là gì và làm thế nào để khắc phục. Mong được bác sĩ tư vấn!
0 bình luận 613 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Phạm Thùy Anh - Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 06/07/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào chị Thanh, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Có thể nói, xu hướng làm răng sứ để tạo vẻ thẩm mỹ, thay thế cho răng thật bị hư hại… đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, cũng như răng thật, việc răng sứ bị mẻ cũng hoàn toàn có có thể xảy ra. Dưới đây là những nguyên nhân khiến răng sứ bị mẻ.

1. Lệch khớp cắn

Điều quan trọng nhất trong việc gắn răng sứ là phải đảm bảo được khớp cắn của người bệnh không bị sai lệch. Tình trạng khớp cắn bị sai lệch sẽ gây ra nhiều áp lực trên răng sứ. Từ đó khiến răng bị mẻ, hình thành vết nứt trên thân răng.

2. Răng sứ không được gắn khít vào cùi răng thật

Nếu răng sứ không được gắn khít vào cùi răng thật sẽ xảy ra tình trạng hở chân răng, gây mất thẩm mỹ và về lâu về dài sẽ gây ra tình trạng nứt, mẻ vì răng sứ không được cố định chắc chắn.

3. Răng sứ chất lượng thấp

Một chiếc răng sứ kém chất lượng sẽ có thể sẽ có màu mờ đục, quá to so với răng thật hoặc có thể quá yếu để chịu được áp lực cắn, nhai. Sớm hay muộn thì răng sứ chất lượng thấp cũng sẽ bị mẻ, nứt, bắt buộc phải nhờ sự can thiệp của các phòng khám nha khoa chất lượng để sửa chữa hoặc làm lại răng sứ mới.

4. Răng sứ chịu áp lực lớn từ những thói quen hằng ngày

Đôi khi chúng ta vẫn duy trì thói quen như cắn móng tay, ăn thức ăn dai, cứng sau khi gắn răng sứ. Những việc này vô tình tác động, tạo một áp lực lớn đến răng và gây ra mẻ hoặc nặng hơn là răng nứt ra làm đôi. Ngoài ra, sự va chạm mạnh giữa 2 hàm răng khi chơi thể thao, di chuyển bằng xe máy trên đường gồ ghề… cũng có thể khiến răng sứ bị mẻ, nứt.

Như vậy, chị Thanh hãy đến phòng khám Nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn giải pháp phù hợp. Đừng quên khám nha khoa định kỳ để các bác sĩ có thể phát hiện sớm những bất thường và có phương án điều trị kịp thời.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital