Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nguyên nhân gây bệnh rối loạn giọng nói

Kim Giang Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 12/06/2021

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn giọng nói

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi một số nguyên nhân gây nên căn bệnh rối loạn giọng nói với ạ. Tôi xin cảm ơn
Bác sĩ Đinh Văn Luân Đã trả lời: Ngày 12/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Rối loạn giọng nói là chứng bệnh khó phát ra âm thanh. Một vài thuật ngữ khác có thể mô tả sự thay đổi giọng nói như: giọng thì thào, giọng thô ráp, giọng khàn đặc, giọng yếu ớt, giọng đứt hơi.

Khàn tiếng là triệu chứng biểu hiện sự suy yếu hay rối loạn giọng nói. Bất kỳ bênh nhân bị khàn tiếng kéo dài hơn 3 tuần cần phải nội soi thanh quản tìm nguyên nhân để phát hiện các tổn thương dây thanh.

Rối loạn giọng nói thường do nhiều yếu tố kết hợp dẫn đến sử dụng giọng nói quá mức.

– Nhiễm trùng: viêm thanh quản, thường trong bệnh cảnh nhiễm trùng hô hấp trên, do vi rút hay vi khuẩn, đặc biệt là lao thanh quản, nấm thanh quản.

– Viêm và phù nề: bỏng do hít khí độc, chấn thương, phù mạch bẩm sinh, dị ứng.

– Tổn thương lành tính dây thanh: phù nề dây thanh, hạt dây thanh, nang dây thanh, polyp dây thanh, u nhú dây thanh

– Tổn thương ác tính: ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, lymphoma.

– Nguyên nhân thần kinh gây rối loạn giọng nói: Liệt dây thanh quản do u, phình động mạch chủ ngực, đột quị; Bệnh Parkinson, bệnh thần kinh vận động, nhược cơ; Bệnh hệ thống: suy giáp, to đầu chi, viêm khớp dạng thấp (khớp nhẫn phễu), bệnh tự miễn.

– Rối loạn phát âm chức năng: rối loạn giọng nói co thắt, giảm động dây thanh, tăng động dây thanh, rối loạn giọng nói dậy thì, rối loạn giọng nói tâm lý.

Những yếu tố nguy cơ gây rối loạn giọng nói:

– Hút thuốc: nguy cơ ung thư thanh quản.

– Nghiện rượu, caffeine: gây kích thích và làm mất nước dây thanh.

– Trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh nghề nghiệp: ca sĩ, diễn viên, giảng viên, buôn bán.

– Môi trường sống: ồn ào, độ ẩm thấp.

– Đái tháo đường loại 2: bệnh lý thần kinh.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital