Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Người trẻ tuổi liệu có mắc bệnh nhồi máu cơ tim không?

Nguyễn Kim Anh Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 04/06/2021

Người trẻ tuổi liệu có mắc bệnh nhồi máu cơ tim không?

Người trẻ tuổi liệu có mắc bệnh nhồi máu cơ tim không?
0 bình luận 237 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 04/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước đây bệnh nhồi máu cơ tim thường chỉ xảy ra ở những người cao tuổi (60 tuổi trở lên). Tuy nhiên, thống kê số liệu cho thấy những năm gần đây, bệnh có xu hướng trẻ hoá. Năm 2018 có đến 42 người dưới 45 tuổi bị bệnh nhồi máu cơ tim. Năm 2019, con số này tăng lên 59 và trong năm 2020 đến 66 trường hợp nhồi máu cơ tim người trẻ được ghi nhận.

Nhồi máu cơ tim là một cấp cứu khẩn trong y khoa. Tình trạng tắc nghẽn đột ngột động mạch nuôi tim còn gọi là động mạch vành gây thiếu máu nuôi tim, tổn thương tế bào cơ tim dẫn đến suy tim, rối loạn nhịp tim, đột tử… Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, nếu không cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong lên tới 50%.

Biểu hiện nhồi máu cơ tim ở người trẻ và người lớn tuổi tương đối giống nhau nhưng khác nhau ở nguyên nhân gây bệnh. Ở người trẻ, xơ vữa động mạch gây nhồi máu cơ tim đa phần do chế độ sinh hoạt không lành mạnh, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá nhiều năm. Cơ tim ở người trẻ tuổi chưa từng trải qua sự thiếu máu dần dần như người lớn tuổi nên thường không kịp thích nghi và bị hoại tử nhanh chóng.

Đối với người lớn tuổi, xơ vữa động mạch diễn ra từ từ trong nhiều năm liền làm cho cơ tim của họ có sự thích nghi nhất định với tình trạng thiếu máu, họ thường nhận biết các nguy cơ đối với sức khỏe nên ít chủ quan hơn. Ngược lại, người trẻ thường chủ quan không nghĩ mình có thể mắc phải căn bệnh này nên chủ quan, không nhận biết được các triệu chứng của nhồi máu cơ tim, bỏ lỡ “thời gian vàng” trong điều trị, tăng nguy cơ gây ra biến chứng nghiêm trọng nếu không được cấp cứu kịp thời dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Hy vọng câu trả lời đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.

Chúc bạn sức khoẻ!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital