Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Người có mỡ máu cao nên ăn gì và kiêng gì?

Bùi Thị Quỳnh Thu Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 15/05/2021

Người có mỡ máu cao nên ăn gì và kiêng gì?

Chào bác sĩ, tôi vừa thăm khám sức khỏe tại công ty 1 tuần trước. Tôi phát hiện mình bị mỡ máu cao. Vậy mong bác sĩ giải đáp thực đơn dành cho người mỡ máu cao ạ. Cảm ơn bác sĩ!
0 bình luận 540 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 15/05/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Chế độ ăn là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Thường người mắc máu nhiễm mỡ nên xây dựng chế độ ăn uống như sau:

– Hạn chế lượng đường tiêu thụ mỗi ngày: Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì một ngày mỗi người không nên tiêu thụ quá lượng đường bổ sung bằng với 6 – 9 thìa cà phê. Đường bổ sung là thành phần dễ dàng bắt gặp trong các sản phẩm đồ ngọt, đồ uống và các loại nước ép trái cây đóng hộp. Khi nhận quá nhiều đường vào cơ thể chúng sẽ chuyển hóa thành các triglyceride, làm tăng nồng độ mỡ máu cũng như kéo theo việc tăng các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch.

– Thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate (low carb diet): Nếu chúng ta bổ sung quá nhiều carbohydrate thì lượng carbohydrate dư thừa cũng được chuyển hóa thành các triglyceride và dự trữ trong các tế bào mỡ. Do đó, người mỡ máu cần thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate.

– Ăn nhiều chất xơ hơn: Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp giảm hấp thụ chất béo và đường ở tiểu tràng, từ đó giúp làm giảm nồng độ mỡ máu ở những người mỡ máu cao. Chất xơ có nhiều trong rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như trong nhiều nguồn khác (bao gồm các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu).

– Tránh sử dụng chất béo dạng trans: Các loại chất béo dạng trans được sản xuất công nghiệp gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe của chúng ta và khiến mỡ máu tăng. Do đó, người mỡ máu cao nên hạn chế sử dụng chất béo dạng trans.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm chứa chất béo bão hòa cũng cần hạn chế. Thay vào đó, người mỡ máu cao nên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn của mình.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital