Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Người cao tuổi nên khám gì khi đi khám sức khỏe định kỳ?

Nguyễn Linh Anh Đã hỏi: Ngày 02/06/2021

Người cao tuổi nên khám gì khi đi khám sức khỏe định kỳ?

Cháu định đăng ký khám định kỳ cho mẹ vì gần đâu mẹ cháu thường xuyên bị mệt. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu là người cao tuổi thì nên khám gì nhiều không ạ, cháu muốn khám nhiều danh mục một chút vì cũng đã tiện công đi khám. Cháu cảm ơn.
0 bình luận 158 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 02/06/2021

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương, do đó việc thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm tối cần thiết.  Từ độ tuổi 45 trở lên, cơ thể con người sẽ phải đối diện với nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau. Tương ứng với những nguy cơ này, người cao tuổi nên khám định kỳ với một số danh mục như sau:
Tầm soát ung thư: Nguy cơ mắc ung thư của người lớn tuổi là cao nhất trong các độ tuổi. Việc sàng lọc ung thư định kỳ sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
– Đo mật độ xương: Nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi là rất lớn do quá trình mất xương diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn so với nam giới. Việc khám và đo mật độ xương sẽ giúp chúng ta phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Khám tim mạch: Cùng với quá trình lão hóa, người cao tuổi sẽ phải đối mặt với triệu chứng xơ cứng mạch máu. Điều này khiến người coa tuổi dễ mắc các bệnh như: bệnh cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Do đó, người cao tuổi phải kiểm tra và theo dõi sức khỏe tim mạch thường xuyên.
– Khám thần kinh: Một số bệnh lý hệ thần kinh trung ương thường gặp đó là sa sút trí tuệ, parkinson, alzheimer… Những bệnh lý này có ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của người cao tuổi và gia đình. Vì thế, việc khám định kỳ có thể hỗ trợ giúp phòng ngừa và điều trị sớm bệnh lý.
Hiện nay, rất nhiều người vẫn còn phân vân về vai trò thật sự của việc khám định kỳ với sức khỏe. Hy vọng qua câu trả này bạn đã có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hoạt động khám sức khỏe và có thể lựa chọn những những danh mục khám phù hợp, tối ưu nhất cho người thân của mình.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital