Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Ngứa tai liên tục có phải mắc bệnh gì hay không?

Hoàng Tuấn Nam Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 12/05/2021

Ngứa tai liên tục có phải mắc bệnh gì hay không?

Bác sĩ ơi, dạo gần đây cháu hay bị ngứa tai bên phải. Cháu có nhờ bạn kiểm tra thì không thấy có gì bất thường trong tai. Có ngoáy tai mà càng ngoáy cháu càng thấy ngứa hơn. Có phải cháu đã mắc bệnh gì đó không ạ?
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 12/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI.

Tình trạng ngứa tai xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân. Có thể là do dị ứng, do ráy tai tích tụ lâu ngày không được làm sạch, do nấm tai, viêm tai. Nếu tình trạng ngứa tai xảy ra liên tục, kéo dài thì nó có thể liên quan tới bệnh lý viêm tai ngoài hoặc nấm trong tai.

Ngoài ra, khi ngứa nhiều người bệnh có thói quen dùng ngón tay, móng tay hay đồ vật khác để ngoáy tai cho đỡ ngứa. Tuy nhiên điều này càng khiến bạn cảm thấy ngứa dữ dội hơn và thậm chí có thể vô tình làm tổn thương ống tai ngoài. Tốt hơn hết bạn nên tới cơ sở y tế để được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng. Thông qua khai thác lịch sử triệu chứng, kiểm tra tai bằng dụng cụ y tế chuyên dụng, bác sĩ sẽ chuẩn đoán tình trạng chính xác nhất. Từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và dứt điểm triệu chứng.

Tuy tình trạng ngứa tai không phải là một vấn đề đáng nghiêm trọng nhưng nếu chủ quan, xem nhẹ thì bệnh sẽ diễn tiến âm thầm và gây tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Nó có thể gây giảm khả năng thính lực, đau nhức tai dữ dội khi nói chuyện, ăn uống hoặc ngáp. Khi bệnh trở nặng thì việc điều trị sẽ không còn hiệu quả và tốn rất nhiều thời gian, chi phí so với việc thăm khám kịp thời.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.