Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Ngứa tai liên tục có phải mắc bệnh gì hay không?

Hoàng Tuấn Nam Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 12/05/2021

Ngứa tai liên tục có phải mắc bệnh gì hay không?

Bác sĩ ơi, dạo gần đây cháu hay bị ngứa tai bên phải. Cháu có nhờ bạn kiểm tra thì không thấy có gì bất thường trong tai. Có ngoáy tai mà càng ngoáy cháu càng thấy ngứa hơn. Có phải cháu đã mắc bệnh gì đó không ạ?
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 12/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI.

Tình trạng ngứa tai xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân. Có thể là do dị ứng, do ráy tai tích tụ lâu ngày không được làm sạch, do nấm tai, viêm tai. Nếu tình trạng ngứa tai xảy ra liên tục, kéo dài thì nó có thể liên quan tới bệnh lý viêm tai ngoài hoặc nấm trong tai.

Ngoài ra, khi ngứa nhiều người bệnh có thói quen dùng ngón tay, móng tay hay đồ vật khác để ngoáy tai cho đỡ ngứa. Tuy nhiên điều này càng khiến bạn cảm thấy ngứa dữ dội hơn và thậm chí có thể vô tình làm tổn thương ống tai ngoài. Tốt hơn hết bạn nên tới cơ sở y tế để được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng. Thông qua khai thác lịch sử triệu chứng, kiểm tra tai bằng dụng cụ y tế chuyên dụng, bác sĩ sẽ chuẩn đoán tình trạng chính xác nhất. Từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và dứt điểm triệu chứng.

Tuy tình trạng ngứa tai không phải là một vấn đề đáng nghiêm trọng nhưng nếu chủ quan, xem nhẹ thì bệnh sẽ diễn tiến âm thầm và gây tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Nó có thể gây giảm khả năng thính lực, đau nhức tai dữ dội khi nói chuyện, ăn uống hoặc ngáp. Khi bệnh trở nặng thì việc điều trị sẽ không còn hiệu quả và tốn rất nhiều thời gian, chi phí so với việc thăm khám kịp thời.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital