Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Ngôi thai ngược là gì, dâu hiệu nào sẽ xuất hiện khi chuyển dạ ngôi thai ngược?

Đào Anh Thoan Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 03/05/2021

Ngôi thai ngược là gì, dâu hiệu nào sẽ xuất hiện khi chuyển dạ ngôi thai ngược?

Chào bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn cho em biết ngôi thai ngược là gì? Dấu hiệu chuyển dạ của ngôi thai ngược như thế nào và có khác gì những dấu hiệu chuyển dạ ngôi thuận kh ạ?
0 bình luận 75 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Phạm Thị Nhài - Bác sĩ CKI Phạm Thị Nhài Đã trả lời: Ngày 03/05/2021
Sản - Phụ khoa

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng đặt câu hỏi đến với chúng tôi,

Giữa tuần thai thứ 29 – 32, khoảng 15% thai nhi sẽ quay đầu xuống phía dưới để chuẩn bị cho quá trình chào đời. Tuy nhiên, có những trường hợp thai nhi không quay đầu xuống phía dưới mà vẫn ở trong tư thế phần mông nằm ở trước eo trên khung chậu người mẹ (ngôi thai ngược). Điều này khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy vô cùng lo lắng, không biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi hay việc sinh nở hay không.

Một số loại ngôi thai ngược thường gặp nhất là:

– Ngôi mông đủ: Phần mông của bé sẽ chui ra trước, phần đầu gối của bé co lại và phần đùi gập vào người. Tư thế ngồi xổm này giống như tư thế điển hình của em bé trong bụng mẹ.

– Ngôi mông thiếu: Phần mông của bé sẽ chui ra trước và chân duỗi thẳng lên phía đầu.

– Ngôi ngược kiểu chân: Chân của bé sẽ thấp hơn phần mông. Khi sinh thì chân của bé sẽ chui ra trước.

Ngày nay các mẹ bầu có thể dễ dàng phát hiện ngôi thai ngược hay ngôi thai thuận thông qua siêu âm để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình vượt cạn. Tuy nhiên với những mẹ bầu không có điều kiện siêu âm thai thường xuyên, nhất là vào cuối thai kỳ thì bác sĩ, nữ hộ sinh có thể phát hiện dấu hiệu sinh ngôi ngược thông qua những biểu hiện đặc trưng sau:

– Khi mẹ sinh thường sẽ thấy chân hoặc mông của bé ra trước.

– Khi sờ phần bụng trên, mẹ sẽ dễ dàng thấy đầu của bé. Đó là khối hình tròn, cứng và di động được, còn phần mông thì mềm, không rõ hình khối gì và không di động được.

– Cảm giác cứng ở ngay phía dưới sườn.

– Màng ối vỡ và phân su trào ra cũng là biểu hiện cảnh báo ngôi thai ngược.

– Sa dây rốn hay dây nhau.

– Biểu đồ đo cơn gò – tim thai có sự bất thường.

Nếu còn băn khoăn hay có câu hỏi thêm về chủ đề này bạn có thể để lại bình luận cho tôi hoặc đến trực tiếp bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để tôi tư vấn bạn nhé!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan