Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Hồng Minh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 21/04/2021

Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?
Bác sĩ Thế Thùy Linh Đã trả lời: Ngày 21/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI.

Theo như những gì bạn mô tả thì rất có khả năng bạn bị vẹo vách ngăn mũi. Đây là tình trạng vách ngăn mũi bị lệch sang một bên (trái hoặc phải), làm hẹp khoang mũi gây nên khó thở cho người bệnh. Thông thường với các triệu chứng như là:

– Nghẹt mũi một bên hoặc hai bên mũi.

– Chảy máu cam.

– Đau nhức khu vực vùng mặt xung quanh, đau đầu và đau hốc mắt.

– Khó thở, thở khò khè trong khi ngủ.

– Khô một bên mũi.

– Luân phiên tắc nghẽn giữa 2 bên mũi, khi bên mũi này bị tắc do ứ máu ở cuốn mũi thì bên kia lại thông thoáng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nói là bạn gặp phải triệu chứng khó thở, chảy máu cam từ sau lần ngã xe. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi do chấn thương va đập vùng mặt. Tốt hơn hết bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp. Nếu tình trạng ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống xung huyết, thuốc kháng sinh histamin và thuốc xịt mũi steroid. Nếu dùng thuốc mà triệu chứng không được cải thiện thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi – phương pháp được đánh giá cao về mặt hiệu quả đem lại.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Viêm amidan kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi bị viêm amidan nên kiêng ăn những thực phẩm nào ạ?