Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Ngạt mũi vào mùa đông có phải viêm xoang không?

Nguyễn Mạnh Hùng Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Ngạt mũi vào mùa đông có phải viêm xoang không?

Cứ mùa đông là tôi bị ngạt mũi, mỗi ngày phải nhỏ 4-5 lọ naphazolin mới thở được có phải tội bị viêm xoang không?
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Nếu theo thông tin bạn cung cấp, vào mùa đông lại bị ngạt mũi và thường phải dùng thuốc thì có khả năng bạn bị viêm mũi dị ứng.

Còn tình trạng xoang là tình trạng nhiễm trùng của màng niêm mạc lót trong lòng các xoang gây ra bởi vi trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang làm cho mủ và dịch viêm ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài. Do đó, bạn cần nội soi và chụp Xquang để xác định tình trạng của bệnh. Đây là 2 phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán bạn có mắc viêm xoang hay không, và ở mức độ nào (nếu có).

– Nội soi mũi: nhằm tìm nguyên nhân gây nên viêm xoang. Các nguyên nhân viêm xoang có thể phát hiện qua nội soi như vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi giữa, lỗ thông xoang hàm phụ có dẫn lưu vòng, phì đại mỏm móc, polyps mũi

Chụp X-quang: nhằm mục đích quan sát tình trạng bên trong các hốc xoang. Tùy vào chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám lâm sàng, bạn sẽ được thực hiện chụp X-quang theo tư thế nằm sấp, tư thế nằm nghiêng hay tư thế nằm ngửa đầu. Qua kết quả hình ảnh ghi lại, bác sĩ sẽ chẩn đoán các bệnh viêm xoang hàm, xoang trán, viêm nhiễm ở xoang chũm, hay xoang sàng sau, xoang sàng trước,…

Nếu nghi ngờ viêm xoang, bạn nên đến khám để được bác sỹ chẩn đoán cụ thể. Qua kết quả thăm khám, bạn sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe cũng như nhận được tư vấn chăm sóc tốt nhất từ bác sĩ chuyên môn.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn!

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?

• khám tai mũi họng tại cơ sở 3 Thu Cúc

Hôm qua tôi có đi qua chỗ Đại Từ và thấy Thu Cúc mới khai trương cs 3. Tôi muốn hỏi bác sĩ tại cơ sở 3 có chuyên môn cao như cơ sở 1 không?

• Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần cháu bị chảy máu tai và ù do ngoáy tai, cách đây 2 ngày tai bắt đầu chảy nước vàng và nhức cháu đi khám ngoài viện 105 thì người ta bảo cháu bị lủng màng nhĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu có cần thiết phải vá màng nhĩ không, nếu không vá thì có ảnh hưởng gì về sau không ạ.

• Bị nghẹt mũi khi nằm ngủ phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, có tiền sử viêm mũi dị ứng. Mỗi khi thay đổi thời tiết lại bị cảm cúm và nghẹt mũi khi ngủ, rất khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

• Nên làm gì để đề phòng viêm xoang ở trẻ nhỏ?

Chào bác sĩ. Năm nay con tôi được 5 tuổi, tôi nhận thấy cháu có những dấu hiệu gần giống với viêm xoang. Vậy làm thế nào để đề phòng ở trẻ nhỏ vậy ạ?

• Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Tôi thường bị mọc mụn trong mũi rất đau và khó chịu. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh này có điều trị được không?