Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Ngạt mũi vào mùa đông có phải viêm xoang không?

Nguyễn Mạnh Hùng Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Ngạt mũi vào mùa đông có phải viêm xoang không?

Cứ mùa đông là tôi bị ngạt mũi, mỗi ngày phải nhỏ 4-5 lọ naphazolin mới thở được có phải tội bị viêm xoang không?
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Nếu theo thông tin bạn cung cấp, vào mùa đông lại bị ngạt mũi và thường phải dùng thuốc thì có khả năng bạn bị viêm mũi dị ứng.

Còn tình trạng xoang là tình trạng nhiễm trùng của màng niêm mạc lót trong lòng các xoang gây ra bởi vi trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang làm cho mủ và dịch viêm ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài. Do đó, bạn cần nội soi và chụp Xquang để xác định tình trạng của bệnh. Đây là 2 phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán bạn có mắc viêm xoang hay không, và ở mức độ nào (nếu có).

– Nội soi mũi: nhằm tìm nguyên nhân gây nên viêm xoang. Các nguyên nhân viêm xoang có thể phát hiện qua nội soi như vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi giữa, lỗ thông xoang hàm phụ có dẫn lưu vòng, phì đại mỏm móc, polyps mũi

– Chụp X-quang: nhằm mục đích quan sát tình trạng bên trong các hốc xoang. Tùy vào chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám lâm sàng, bạn sẽ được thực hiện chụp X-quang theo tư thế nằm sấp, tư thế nằm nghiêng hay tư thế nằm ngửa đầu. Qua kết quả hình ảnh ghi lại, bác sĩ sẽ chẩn đoán các bệnh viêm xoang hàm, xoang trán, viêm nhiễm ở xoang chũm, hay xoang sàng sau, xoang sàng trước,…

Nếu nghi ngờ viêm xoang, bạn nên đến khám để được bác sỹ chẩn đoán cụ thể. Qua kết quả thăm khám, bạn sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe cũng như nhận được tư vấn chăm sóc tốt nhất từ bác sĩ chuyên môn.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn!

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.