Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Văn Trường Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 03/03/2021

Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 03/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc!

Viêm họng do dịch dạ dày trào ngược là hiện tượng xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới bị suy yếu, không còn khả năng đóng – mở cho thức ăn đi xuống dạ dày và giữ thức ăn không trào ngược trở lại. Lúc này axit thức ăn sẽ trào ngược lên thực quản, nếu để lâu sẽ khiến cổ họng tổn thương, nóng rát và gây ho.

Khi bị viêm họng trào ngược dạ dày, bạn nên đi kiểm tra nội soi dạ dày, lắng nghe chẩn đoán và tiếp nhận phác đồ điều trị của bác sĩ bằng cách uống thuốc đúng loại, đúng liều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thiết lập một lối sống khoa học, sắp xếp chế độ ăn uống – nghỉ ngơi hợp lý:

– Chia nhỏ bức ăn trong ngày thay vì dồn vào 1-2 bữa ăn chính

– Hạn chế bổ sung các thực phẩm kích thích như đồ ăn cay, nóng, đồ chiên nhiều dầu mỡ; đồ uống có gas hay có chứa chất kích thích như bia, rượu,…

– Không hút thuốc lá

– Mặc trang phục rộng rãi, thoải mái thay vì những bộ quần áo quá chật, ép sát eo

– Cân bằng thời gian làm việc – nghỉ ngơi, nên đi ngủ sớm trước 22h. Không ăn đêm trong khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ

– Vì hiện tượng trào ngược dạ dày thường xảy ra khi nằm nên bạn hãy kê cao đầu với chiếc gối cao khoảng 15-20cm

Ngoài ra, bạn đừng quên tái khám định kỳ để kiểm tra, đánh giá tình trạng cũng như phát hiện sớm những bất thường nếu có. Từ đó kịp thời can thiệp và ngăn ngừa biến chứng của viêm họng do dịch dạ dày trào ngược gây ra.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?