Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Nên khám phụ khoa vào thời điểm nào?

Nguyễn Thị Huyền Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Nên khám phụ khoa vào thời điểm nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và muốn thăm khám phụ khoa. Vậy thời điểm nào tốt nhất để đi khám vậy ạ?
0 bình luận 113 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Khanh Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa rất lớn. Khám phụ khoa bao gồm những khảo sát, thăm khám tại cơ quan sinh dục của nữ giới bao gồm: âm hộ, âm đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và hai bầu vú. Đây là việc làm cần được chú trọng đúng mức để bảo vệ sức khỏe chị em phụ nữ. Các chuyên gia đều khuyến cáo các chị em phụ nữ mỗi năm nên thăm khám từ 2 – 3 lần để bảo vệ sức khỏe chính mình. Tuy nhiên, đi khám phụ khoa cũng cần có thời điểm.

Thời điểm tốt nhất để thăm khám phụ khoa được khuyến cáo là sau khi vừa sạch kinh từ 3 – 5 ngày. Phụ nữ tuyệt đối không đi khám vào ngày hành kinh, bởi trong thời gian này tử cung chứa nhiều máu kinh kèm theo niêm mạc bong tróc dẫn đến khó quan sát. Đồng thời, việc lấy mẫu xét nghiệm cũng không thực hiện được. Bên cạnh đó, việc thăm khám vào ngày kinh nguyệt sẽ dễ bị viêm nhiễm. 

Nếu bạn thăm khám vào giai đoạn quanh ngày rụng trứng thì dịch âm đạo có thể dễ bị nhầm với các loại huyết trắng bất thường gây khó khăn khi lấy mẫu bệnh phẩm. Còn nếu khám vào giai đoạn cuối của chu kỳ, lúc này lớp nội mạc tử cung sẽ tăng sinh dày làm hạn chế những việc quan sát của bác sĩ. 

Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ xuất hiện các dấu hiệu đau hoặc chấn thương vùng kín thì nên đến khám sớm nhất có thể để được chẩn đoán và điều trị. 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ 1900558892 để được hỗ trợ.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan