Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nấm tai có nguy hiểm không?

Nguyễn Mạnh Cường Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 12/04/2021

Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 12/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nấm tai là tình trạng viêm nhiễm vi nấm ở vị trí ống tai ngoài, được xem là bệnh lý tai – mũi – họng phổ biến ở những vùng nhiệt đới ẩm như Việt Nam. Nấm tai thường chỉ xảy ra ở 1 tai, đôi khi là cả 2 bên tai. Bệnh có thể gây ra những triệu chứng sau:

– Ngứa tai: ngứa sẽ tăng dần khiến người bệnh phải ngoáy tai liên tục

– Ù tai

– Chức năng nghe giảm dần

– Khi nhiễm trùng ở mức độ nặng sẽ gây ra đau khi ngáp hoặc nhai thức ăn

– Cảm giác căng tức, đầy ứ trong tai

– Hiện tượng chảy dịch ra ngoài tai xuất hiện, dịch thường có màu vàng hoặc nâu đen

Bệnh nấm tai thường xảy ra vào mùa hè do vệ sinh tai không sạch sẽ, kèm theo môi trường nóng ẩm bên ngoài tác động làm điều kiện thích hợp để nấm và các vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Người bệnh đang trong quá trình điều trị nên chú ý vệ sinh tai thường xuyên, không nên để lọt nước vào tai trong giai đoạn này vì độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm quay trở lại.

Nấm tai tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để triệu chứng kéo dài lâu mà không có biện pháp điều trị dứt điểm, bệnh sẽ gây ra những biến chứng như viêm tai giữa, viêm ống tai, thủng màng nhĩ… Vì vậy, thăm khám thường xuyên chuyên khoa tai – mũi – họng là việc làm cần thiết để phòng ngừa và chữa trị kịp thời các dấu hiệu bệnh.

Hy vọng câu trả lời trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của quý vị.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.