Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nấm miệng Candida là bệnh gì?

Hồng Vân Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 02/02/2021

Nấm miệng Candida là bệnh gì?

Chào bác sĩ, Thưa bác sĩ, em muốn hỏi bệnh nấm miệng Candida là bệnh gì ạ? Khi lưỡi bị nhiều vảy trắng có phải là đã bị nấm Candida lưỡi không ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 02/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn Hồng Vân

Với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như nhau: Bệnh nấm miệng Candida là bệnh nấm do nấm men loại Candida gây ra. Loại nấm này là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh nấm vùng miệng-hầu-họng, dạ dày và bộ phận sinh dục.

Nấm Candida tồn tại ở khắp nơi, thậm chí trên da, trọng miệng của con người,… Khi gặp điều kiện thuận lợi, nấm này có thể xâm nhập và phát triển nhanh chóng gây ra bệnh nấm Candida trong đó có vùng miệng, gây ra nấm miệng mà dân gian còn gọi là bệnh tưa miệng.

Khi bị nhiễm nấm miệng Candida, người bệnh sẽ có những biểu hiện điển hình như:

– Khu vực má trong, lưỡi, vòm miệng và cổ họng có những mảng màu trắng.

– Ngoài các mảng trắng trên còn có những khu vực bị tấy đỏ, những vùng tấy đỏ thường ngứa và có cảm giác đau rát.

– Khi ăn uống vị giác bị giảm sút, nếu trong tình trạng nặng, người bệnh sẽ gần như mất hoàn toàn vị giác khi ăn uống.

– Khóe miệng nứt nẻ và đỏ ửng (chốc mép) và có thể bị chảy máu nhẹ.

– Nấm miệng lan sâu vùng hầu họng sẽ gây nuốt khó, đau rát khi nuốt.

– Hơi thở có mùi hôi

Với trẻ sơ sinh, nếu bị nấm trẻ thường bỏ bú, quáy khóc, trong miệng, lưỡi có những mảng trắng dày.

Như vậy, khi bị nấm miệng, lưỡi sẽ xuất hiện nhiều vảy trắng, cạo không hết. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào một dấu hiệu này chưa thể kết luận được liệu có bị nấm miệng hay không. Vì trên thực tế việc lưỡi xuất hiện các mảng màu trắng còn do nhiều nguyên nhân như:

– Vệ sinh răng miệng kém dẫn đến các mảng thức ăn thừa tích tụ trên bề mặt lưỡi.

– Người có thói quen hút thuốc và uống rượu nhiều.

– Kích ứng với các phần sắc nhọn bên trong răng, ví dụ như những người niềng răng,….

Chính vì thế để biết có phải nấm hay không, bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

• Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Chào bác sĩ, con cháu được 10 tháng tuổi bị chẻ lưỡi gà. Cháu muốn cho bé phẫu thuật nên muốn tham khảo ý kiến bác sĩ là việc phẫu thuật vào độ tuổi nào để không bị ảnh hưởng đến giọng nói, hay phát âm của trẻ khi lớn?

• Làm sao để điều trị viêm họng hiệu quả ở trẻ?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?