Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Một số yếu tố có thể gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

Quốc Hoàn Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 07/06/2021

Một số yếu tố có thể gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi những yếu tố nào có thể gây nên bệnh gan nhiễm mỡ ạ. Tôi xin cảm ơn
Bác sĩ Cao cấp, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Tuấn Đã trả lời: Ngày 07/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lắng đọng giọt mỡ trong tế bào gan, khiến tế bào gan không thực hiện được chức năng của nó, đó là chức năng chuyển hóa, khử độc và đào thải chất trong cơ thể.

Thế nhưng, gan nhiễm mỡ gần như không có triệu chứng gì, hầu hết mọi người phát hiện gan nhiễm mỡ khi đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc điều trị bệnh khác, cần xét nghiệm về gan mới “té ngửa” vì biết gan mình nhiễm mỡ. Nhìn chung, một số yếu tố dưới đây có thể gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ:

– Rượu bia: Ethanol trong rượu gây tăng NADH tại tế bào gan, kích thích tổng hợp chất béo, gây tăng tổng hợp trygliceride tại gan.

Tiểu đường: Khi bạn bị tiểu đường, mỗi khi hạ đường huyết, acid béo tự do trong máu sẽ tăng điều động, tăng sử dụng acid béo tự do từ mô mỡ vào máu, gan chuyển hóa acid béo tự do thành triglyceride.

– Giảm cân quá mức: Cơ thể bị “bỏ đói” nhiều ngày sẽ bị giảm lượng đường cần thiết trong máu, buộc cơ phải phân giải mỡ để cung cấp năng lượng. Việc mỡ phân giải nhiều làm tăng lượng acid béo trong máu khiến gan tích mỡ.

Thiếu chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống nghèo nàn thiếu những chất có vai trò chuyển hóa chất béo như protein, vitamin, muối vô cơ… khiến mỡ xấu tích tụ lại ở hầu hết các cơ quan nội tạng, nhiều nhất là gan.

– Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc đặc trị các bệnh mạn tính như rối loạn nhịp tim, rối loạn lưỡng cực, đau nửa đầu… có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa của lipoprotein khiến gan bị nhiễm mỡ.

– Béo phì, thừa cân: Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến hiện tượng gan nhiễm mỡ. Khi cơ thể thường xuyên cung cấp lượng chất béo triglyceride vượt ngưỡng có thể hấp thu, “cung quá mức cầu” thì sẽ có hiện tượng tích tụ, tạo thành nguy cơ gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, lượng calo quá cao, không chuyển hóa hết thành năng lượng để sử dụng và tích trữ dưới dạng triglyceride.

Để phòng ngừa gan nhiễm mỡ, bạn đừng quên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời nhé!