Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Một số xét nghiệm thường gặp trong gói khám sức khỏe

Mai Hoa Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 14/06/2021

Một số xét nghiệm thường gặp trong gói khám sức khỏe

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em về một số xét nghiệm thường gặp trong gói khám sức khỏe với ạ. Em xin cảm ơn!
0 bình luận 112 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Hồng Vân Đã trả lời: Ngày 14/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Một số xét nghiệm thường gặp trong gói khám sức khỏe có thể kể đến như:

1. Công thức máu

Nhằm xác định định lượng các thành phần của máu (hồng cầu, bạch cầu..) và một số tính chất của chúng (ví dụ như độ lớn, lượng hêmôglôbin) trong mẫu thử máu thường lấy ra từ mạch máu gần khuỷu tay. Nó cho ta biết cơ thể có gì bất thường không: bị nhiễm trùng, bệnh ung thư máu… Ngoài số lượng hồng cầu, bạch cầu, người ta còn đếm số lượng bạch cầu trung tính và bạch huyết bào.

2. Đường máu

Xét nghiệm này giúp xác định nồng độ đường trong máu (nhằm xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường). Việc lấy máu phải được thực hiện sau ít nhất 8 giờ nhịn đói. Chế độ ăn những ngày trước khi làm thử nghiệm phải bình thường. Không được hút thuốc trước khi lấy máu.

3. Chức năng gan

Đó là các men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Những thông số này cho phép chẩn đoán bệnh ở gan (do virus, rượu hoặc ung thư), tuy nhiên nồng độ các men này cũng tăng ở bệnh viêm tuyến tụy hoặc nhồi máu cơ tim.

4. Chức năng thận

Xét nghiệm đánh giá hoạt động đào thải các độc tố và nước qua đường nước tiểu, cân bằng môi trường kiềm toan, điều hoà các yếu tố vi lượng thông qua các chỉ số ure, creatin. Các xét nghiệm này cho phép đánh giá tình trạng suy giảm chức năng của thận

5. Xét nghiệm mỡ máu

Nhằm đo hàm lượng cholesterol và triglycerid, trong đó có lượng cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt).

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán tăng cholesterol máu được đặt ra nếu hàm lượng chất này trong máu cao hơn 2,50 g/l. Triglycerid được coi là cao nếu tăng quá 2 g/l.

6. Xét nghiệm a. Uric

Xét nghiệm này giúp xác định nồng độ a. Uric trong máu để đánh giá nguy cơ bệnh lý Gút. Đây là một bệnh lý khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay.

7. Xét nghiệm cơ bản nước tiểu

Xét nghiệm này cho thông tin không chỉ về hoạt động của thận, mà qua đó còn biết về hoạt động của các bộ phận khác (ví dụ gan và tụy). Nó cũng cho biết trong hệ thống bài tiết nước tiểu có viêm nhiễm không.

8. Xét nghiệm các marker ung thư

Với sự tiến bộ của khoa học, các khối u khi phát triển thường tiết ra một vài yếu tố đặc hiệu gọi là marker. Tuỳ từng loại mà có marker khác nhau để phát hiện bệnh lý khối u. Thông qua xét nghiệm máu, hiện nay có rất nhiều marker cho các loại ung thư. Tuỳ theo nhu cầu cá nhân nên định kỳ kiểm tra các marker theo từng nhóm đối tượng. Ví dụ: nam giới thì cần quan tâm đến ung thư phổi, gan, vòm họng, đại tràng, tiền liệt tuyến; còn nữ giới thì cần quan tâm đến ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, tuyến giáp.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital