Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Một số biện pháp đề phòng gỉ mắt dễ áp dụng

Phạm Nga Mắt Đã hỏi: Ngày 04/05/2021

Một số biện pháp đề phòng gỉ mắt dễ áp dụng

chào bác sĩ, thời gian gần đây mắt em sáng ngủ dậy có bị ra gỉ mắt khá nhiều. Em không biết có cách nào để hạn chế tình trạng này hay không ạ
Đặng Văn Ninh - Bác sĩ CKI Đặng Văn Ninh Đã trả lời: Ngày 04/05/2021
Mắt

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi,

Nếu sáng khi thức dậy, bạn thấy mình có một chút gỉ mắt và chúng có màu vàng nhạt thì đó là hiện tượng bình thường cho thấy mắt bạn vẫn khỏe mạnh và chúng đang loại bỏ những bụi bẩn, dị vật ra khỏi mắt. Để gỉ mắt không dư thừa và gây cảm giác ngại ngùng, khó chịu, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

– Vệ sinh mắt tốt, tẩy sạch trang điểm vào cuối ngày, giữ cho vùng da mặt và mắt luôn sạch sẽ. Nếu chuốt marcara hay kẻ mi mắt, bạn nên dùng tẩy trang lau sạch sau đó dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý rửa sạch mắt để loại bỏ hết các bụi bẩn thừa của mỹ phẩm ra ngoài.

– Với những người đeo kính áp tròng nên bỏ kính áp tròng khỏi mắt vào ban đêm, khi đi ngủ. Khi sử dụng kính áp tròng cần chú ý vệ sinh kính và vệ sinh mắt sạch sẽ. Bạn nên sử dụng kính áp tròng theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho đôi mắt.

– Những người hay bị khô mắt, có thể sử dụng một số thuốc nhỏ mắt giúp cung cấp thêm độ ẩm cho mắt. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt có bán sẵn trên thị trường, nhưng để đảm bảo an toàn bạn nên đi thăm khám với bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt phù hợp nhất để làm sạch mắt của bạn.

– Sau khi ngủ dậy nếu thấy có gỉ mắt trên lông mi bạn có thể dùng khăn mềm có thấm nước sạch lấy rỉ mắt ra và lau sạch sau đó rửa mặt và rửa mắt sạch với nước. Nếu thấy gỉ mắt nhiều hay có màu bất thường như xanh, trắng, vàng đậm và có kèm theo một số biểu hiện như đau mắt, đỏ mắt, sưng mi mắt,… bạn nên đến chuyên khoa mắt để thăm khám và điều trị với bác sĩ nhãn khoa.

Nếu cần tư vấn thêm về chủ đề này thì hãy để lại bình luận hoặc trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để tôi trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bạn nhé