Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Mối liên hệ giữa thuốc lá và ung thư phổi là gì?

Thanh Thảo Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 25/09/2023

Mối liên hệ giữa thuốc lá và ung thư phổi là gì?

Thưa bác sĩ giữa khói thuốc lá và bệnh ung thư phổi có liên quan như nào vậy ạ?
0 bình luận 204 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Đặng Thị Soạn Đã trả lời: Ngày 25/09/2023
Tầm soát ung thư

Bạn Thanh Thảo thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá 96,8%.

Nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tùy theo loại tế bào ung thư.

Có thể kết luận hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng nó không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Hít phải khói thuốc lá một cách thụ động cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh của bạn. Người hút thuốc thường hít vào phổi bằng luồng khói chính nhưng chỉ chiếm khoảng 20%, 80% các luồng khói còn lại từ thuốc lá gọi là luồng khói phụ giữa các lần hít thuốc được phát tán ra môi trường xung quanh. Luồng khói phụ độc hại gấp nhiều lần luồng khói chính. Đây chính là nguyên nhân gây ung thư phổi cho những người hít phải khói thuốc lá thụ động hay trong gia đình có người hút thuốc.

Do đó, tất cả mọi người nên bỏ thuốc lá ngay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Đặc biệt, với những người có tiền sử sử dụng thuốc lá lâu năm hoặc hút thuốc lá bị động trong thời gian dài, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ đều đặn để có thể phát hiện sớm những ảnh hưởng của khói thuốc đến cơ thể và phòng ngừa sớm các biến chứng nguy hiểm.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital