Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Mổ ruột thừa xong vẫn đau bụng

Ninh Thuý Nga Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 11/06/2021

Mổ ruột thừa xong vẫn đau bụng

Chào bác sĩ, con gái tối 17 tuổi vừa làm phẫu thuật nội soi cắt bỏ ruột thừa cách đây 3 ngày. Sau điều trị cháu hay đau bụng và cơn đau có dấu hiệu thường xuyên hơn. Xin hỏi bác sĩ, sau mổ ruột thừa xong vẫn đau bụng, như vậy có vấn đề gì không ạ?
Tiến sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lê Minh Sơn Đã trả lời: Ngày 11/06/2021
Tiêu hóa

Đau bụng sau khi mổ nội soi ruột thừa là tình trạng hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải. Trên thực tế, sau khoảng 1 – 3 tuần là bệnh nhân có thể hoàn toàn trở lại nếp sống bình thường, tuy nhiên cũng tùy vào sự phục hồi của mỗi người. Có những trường hợp vết mổ bị viêm, hoại tử, sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn.

Trong phẫu thuật, xuất hiện cơn đau là một biểu hiện thông thường của mọi bệnh nhân. Tuy nhiên, hãy xét đến mức độ nghiêm trọng của các cơn đau để bác sĩ có thể xác định đây là dạng tổn thương nặng không.

Cụ thể như sau:

– Nếu sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân cảm thấy đau mỏi lưng nhưng không bị sốt, ho hay vết mổ có sưng, đỏ, chảy dịch thì hoàn toàn có thể yên tâm.

– Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị ngất, đau ngực dữ dội và khó thở hoặc ho ra máu, thì hãy gọi cấp cứu ngay. Hoặc bệnh nhân thấy khó chịu ở bụng và không thể uống nước; thuốc giảm đau không có tác dụng; người bệnh có dấu hiệu nhiễm trùng như vết mổ đau, sưng nóng hoặc đỏ; vết thương có mủ; sốt…; vết mổ bị hở; có dấu hiệu đau, sưng tấy đỏ ở bắp chân, đùi hoặc háng thì người nhà hãy đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.

Trường hợp của con gái bạn, gia đình nên thông báo với bác sĩ điều trị để được kiểm tra xác định nguyên nhân và có hướng xử trí phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có vấn đề về sức khỏe cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu thăm khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể liên hệ qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

Connect Facebook TCI Hospital