Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Mổ polyp mũi xong có bị lại không?

Đỗ Minh Quân Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 20/01/2021

Mổ polyp mũi xong có bị lại không?

Bác sĩ cho em hỏi em mổ polyp mũi xoang xong thì có nguy cơ bị lại không ạ? Có cách nào để tránh bị lại sau mổ không? Em cảm ơn bác sĩ.
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 20/01/2021
Tai - Mũi - Họng

Bạn Đỗ Minh Quân thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp chuyên gia. Về câu hỏi của bạn: “Mổ polyp mũi xong có bị lại không?”, tôi xin giải đáp như sau:

Đầu tiên bạn phải hiểu các polyp ở mũi không phải một bệnh lý độc lập, mà đây là hệ quả từ các bệnh lý tai mũi họng thông thường khác như viêm amidan, viêm họng, viêm xoang mũi,….. khiến niêm mạc sưng nề, ứ đọng nước, dần dần các tổ chức tế bào bị kéo xuống theo trọng lực hình thành nên các polyp.

Chính vì thế, việc tái lại polyp mũi là hoàn toàn có thể xảy ra, cụ thể trong các trường hợp sau:

– Các bệnh lý tai mũi họng bị lại tạo điều kiện polyp hình thành.

– Sau phẫu thuật không tuân thủ lời khuyên chăm sóc phục hồi khiến hiệu quả phẫu thuật chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Các polyp khác tiếp tục phát triển.

– Không kết hợp điều trị nội khoa để làm teo các polyp nhỏ không thể phẫu thuật loại bỏ. Đây cũng chĩnh là nhược điểm của phương pháp phẫu thuật cắt polyp – chỉ tác dụng với các polyp lớn. Chính vì thế nếu không điều trị nội khoa, các polyp khác hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển.

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt polyp, để tránh tái bị lại, bạn cần chú ý những điều sau trong chăm sóc phục hồi:

– Theo dõi sát sao tình trạng chảy máu, nhiệt độ và huyết áp 4 – 6 lần trong ngày đầu sau phẫu thuật và cần báo lại với bác sĩ chuyên khoa những bất thường sau mổ.

– Do quá trình phẫu thuật người bệnh được gây mê, nên cần tuyệt đối không tham gia thể dục thể thao mạnh mà cần nghỉ ngơi để phục hồi nhanh chóng.

– Sử dụng thuốc điều trị theo kê đơn của bác sĩ đúng liều, đủ lượng và cần theo giờ chuẩn.

– Tái khám và nội soi mũi xoang theo chỉ định để kiểm tra độ lành của vết thương.

– Giữ gìn vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý, thuốc xịt rửa theo kê đơn 1 -2 lần/ ngày.

– Luôn giữ cho môi trường ẩm để tránh khô mũi, tránh những nơi có khói bụi, ô nhiễm hoặc khói thuốc lá,…

– Chế độ ăn cần đầy đủ dinh dưỡng. Tránh các loại thực phẩm sau đây: thịt đỏ, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại đồ ăn có tính cay nóng, các đồ ăn lạnh, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và toàn bộ các thức ăn người bệnh bị dị ứng.

– Tránh tiếp xúc với người bị bệnh tai mũi họng. Đồng thời nếu không may bị các bệnh lý tai mũi họng tốt nhất nên điều trị triệt để, tránh để kéo dài dẫn đến tình trạng mạn tính.

– Cuối cùng, đừng quên lịch tái khám với bác sĩ.

Trên đây là một số giải đáp của tôi cho câu hỏi của bạn, hi vọng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?

• khám tai mũi họng tại cơ sở 3 Thu Cúc

Hôm qua tôi có đi qua chỗ Đại Từ và thấy Thu Cúc mới khai trương cs 3. Tôi muốn hỏi bác sĩ tại cơ sở 3 có chuyên môn cao như cơ sở 1 không?

• Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần cháu bị chảy máu tai và ù do ngoáy tai, cách đây 2 ngày tai bắt đầu chảy nước vàng và nhức cháu đi khám ngoài viện 105 thì người ta bảo cháu bị lủng màng nhĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu có cần thiết phải vá màng nhĩ không, nếu không vá thì có ảnh hưởng gì về sau không ạ.

• Bị nghẹt mũi khi nằm ngủ phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, có tiền sử viêm mũi dị ứng. Mỗi khi thay đổi thời tiết lại bị cảm cúm và nghẹt mũi khi ngủ, rất khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

• Nên làm gì để đề phòng viêm xoang ở trẻ nhỏ?

Chào bác sĩ. Năm nay con tôi được 5 tuổi, tôi nhận thấy cháu có những dấu hiệu gần giống với viêm xoang. Vậy làm thế nào để đề phòng ở trẻ nhỏ vậy ạ?

• Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Tôi thường bị mọc mụn trong mũi rất đau và khó chịu. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh này có điều trị được không?