Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Mổ polyp mũi xong có bị lại không?

Đỗ Minh Quân Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 20/01/2021

Mổ polyp mũi xong có bị lại không?

Bác sĩ cho em hỏi em mổ polyp mũi xoang xong thì có nguy cơ bị lại không ạ? Có cách nào để tránh bị lại sau mổ không? Em cảm ơn bác sĩ.
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 20/01/2021
Tai - Mũi - Họng

Bạn Đỗ Minh Quân thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp chuyên gia. Về câu hỏi của bạn: “Mổ polyp mũi xong có bị lại không?”, tôi xin giải đáp như sau:

Đầu tiên bạn phải hiểu các polyp ở mũi không phải một bệnh lý độc lập, mà đây là hệ quả từ các bệnh lý tai mũi họng thông thường khác như viêm amidan, viêm họng, viêm xoang mũi,….. khiến niêm mạc sưng nề, ứ đọng nước, dần dần các tổ chức tế bào bị kéo xuống theo trọng lực hình thành nên các polyp.

Chính vì thế, việc tái lại polyp mũi là hoàn toàn có thể xảy ra, cụ thể trong các trường hợp sau:

– Các bệnh lý tai mũi họng bị lại tạo điều kiện polyp hình thành.

– Sau phẫu thuật không tuân thủ lời khuyên chăm sóc phục hồi khiến hiệu quả phẫu thuật chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Các polyp khác tiếp tục phát triển.

– Không kết hợp điều trị nội khoa để làm teo các polyp nhỏ không thể phẫu thuật loại bỏ. Đây cũng chĩnh là nhược điểm của phương pháp phẫu thuật cắt polyp – chỉ tác dụng với các polyp lớn. Chính vì thế nếu không điều trị nội khoa, các polyp khác hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển.

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt polyp, để tránh tái bị lại, bạn cần chú ý những điều sau trong chăm sóc phục hồi:

– Theo dõi sát sao tình trạng chảy máu, nhiệt độ và huyết áp 4 – 6 lần trong ngày đầu sau phẫu thuật và cần báo lại với bác sĩ chuyên khoa những bất thường sau mổ.

– Do quá trình phẫu thuật người bệnh được gây mê, nên cần tuyệt đối không tham gia thể dục thể thao mạnh mà cần nghỉ ngơi để phục hồi nhanh chóng.

– Sử dụng thuốc điều trị theo kê đơn của bác sĩ đúng liều, đủ lượng và cần theo giờ chuẩn.

– Tái khám và nội soi mũi xoang theo chỉ định để kiểm tra độ lành của vết thương.

– Giữ gìn vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý, thuốc xịt rửa theo kê đơn 1 -2 lần/ ngày.

– Luôn giữ cho môi trường ẩm để tránh khô mũi, tránh những nơi có khói bụi, ô nhiễm hoặc khói thuốc lá,…

– Chế độ ăn cần đầy đủ dinh dưỡng. Tránh các loại thực phẩm sau đây: thịt đỏ, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại đồ ăn có tính cay nóng, các đồ ăn lạnh, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và toàn bộ các thức ăn người bệnh bị dị ứng.

– Tránh tiếp xúc với người bị bệnh tai mũi họng. Đồng thời nếu không may bị các bệnh lý tai mũi họng tốt nhất nên điều trị triệt để, tránh để kéo dài dẫn đến tình trạng mạn tính.

– Cuối cùng, đừng quên lịch tái khám với bác sĩ.

Trên đây là một số giải đáp của tôi cho câu hỏi của bạn, hi vọng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.