Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Mấy tháng tuổi cắt được thắng lưỡi

P.T.Linh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 20/01/2021

Mấy tháng tuổi cắt được thắng lưỡi

Bác sĩ cho em hỏi hiện con em đang được 6 tháng thì đã cắt thắng lưỡi được chưa ạ?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 20/01/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn P.T.Linh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp chuyên gia. Về câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Thắng lưỡi là một bộ phận của lưỡi, nằm dưới bụng lưỡi, có dạng hình tam giác. Thắng lưỡi giữ vai trò quan trọng trong việc vận động lưỡi và định hướng di chuyển của lưỡi. Thắng lưỡi góp phần thực hiện hoàn chỉnh khả năng phát âm, bú, nuốt của trẻ.

Một thắng lưỡi bình thường là có độ dài phù hợp và điểm bám đúng. Trẻ càng lớn thắng lưỡi càng dài và dày hơn.

Một số dấu hiệu để nghĩ đến bé bị dính thắng lưỡi:

– Nhìn trực tiếp thấy thắng lưỡi ngắn rõ;

– Đầu lưỡi bị lõm hình trái tim, hình ách cơ, hoặc hình chữ omega ω;

– Thắng lưỡi bám trực tiếp gần đầu lưỡi;

– Trẻ nói ngọng một số từ;

– Khó bú, khó nuốt.

Về phát âm, nếu thắng lưỡi bị ngắn hoặc bám sai vị trí bé sẽ khó nói các từ phải đưa lưỡi xa về phía trước, phải cong lưỡi lên trên, hoặc áp lưỡi vào mặt trong răng trên.

Dị tật này của trẻ có thể được chẩn đoán thông qua việc quan sát và đo chiều dài dây thắng lưỡi. Căn cứ khoảng cách đo được từ sàn miệng đến mặt dưới của lưỡi, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng này của bé theo các cấp độ sau:

– Độ 1: Khoảng cách là từ 12–16mm

– Độ 2: Khoảng cách là từ 8–11mm

– Độ 3: Khoảng cách là từ 3–7mm

– Độ 4: Khoảng cách dưới 3mm.

Để điều trị tật dính thắng lưỡi, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để giúp thắng lưỡi trở về như ban đầu. Thông thường, thời điểm thực hiện phẫu thuật này là khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên có một số trường hợp cần thực hiện phẫu thuật sớm hơn hoặc muộn hơn, thậm chí có trẻ 2 tuổi mới có thể chỉ định phẫu thuật.

Bạn nên đưa con tới thăm khám chuyên khoa tai mũi họng để các bác sĩ đánh giá chi tiết về mức độ dính thắng lưỡi và đưa ra lời khuyên phẫu thuật cắt thắng lưỡi chuẩn nhất!

Cảm ơn bạn.

Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?

• khám tai mũi họng tại cơ sở 3 Thu Cúc

Hôm qua tôi có đi qua chỗ Đại Từ và thấy Thu Cúc mới khai trương cs 3. Tôi muốn hỏi bác sĩ tại cơ sở 3 có chuyên môn cao như cơ sở 1 không?

• Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần cháu bị chảy máu tai và ù do ngoáy tai, cách đây 2 ngày tai bắt đầu chảy nước vàng và nhức cháu đi khám ngoài viện 105 thì người ta bảo cháu bị lủng màng nhĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu có cần thiết phải vá màng nhĩ không, nếu không vá thì có ảnh hưởng gì về sau không ạ.

• Bị nghẹt mũi khi nằm ngủ phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, có tiền sử viêm mũi dị ứng. Mỗi khi thay đổi thời tiết lại bị cảm cúm và nghẹt mũi khi ngủ, rất khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

• Nên làm gì để đề phòng viêm xoang ở trẻ nhỏ?

Chào bác sĩ. Năm nay con tôi được 5 tuổi, tôi nhận thấy cháu có những dấu hiệu gần giống với viêm xoang. Vậy làm thế nào để đề phòng ở trẻ nhỏ vậy ạ?

• Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Tôi thường bị mọc mụn trong mũi rất đau và khó chịu. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh này có điều trị được không?