Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Mấy tháng tuổi cắt được thắng lưỡi

P.T.Linh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 20/01/2021

Mấy tháng tuổi cắt được thắng lưỡi

Bác sĩ cho em hỏi hiện con em đang được 6 tháng thì đã cắt thắng lưỡi được chưa ạ?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 20/01/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn P.T.Linh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp chuyên gia. Về câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Thắng lưỡi là một bộ phận của lưỡi, nằm dưới bụng lưỡi, có dạng hình tam giác. Thắng lưỡi giữ vai trò quan trọng trong việc vận động lưỡi và định hướng di chuyển của lưỡi. Thắng lưỡi góp phần thực hiện hoàn chỉnh khả năng phát âm, bú, nuốt của trẻ.

Một thắng lưỡi bình thường là có độ dài phù hợp và điểm bám đúng. Trẻ càng lớn thắng lưỡi càng dài và dày hơn.

Một số dấu hiệu để nghĩ đến bé bị dính thắng lưỡi:

– Nhìn trực tiếp thấy thắng lưỡi ngắn rõ;

– Đầu lưỡi bị lõm hình trái tim, hình ách cơ, hoặc hình chữ omega ω;

– Thắng lưỡi bám trực tiếp gần đầu lưỡi;

– Trẻ nói ngọng một số từ;

– Khó bú, khó nuốt.

Về phát âm, nếu thắng lưỡi bị ngắn hoặc bám sai vị trí bé sẽ khó nói các từ phải đưa lưỡi xa về phía trước, phải cong lưỡi lên trên, hoặc áp lưỡi vào mặt trong răng trên.

Dị tật này của trẻ có thể được chẩn đoán thông qua việc quan sát và đo chiều dài dây thắng lưỡi. Căn cứ khoảng cách đo được từ sàn miệng đến mặt dưới của lưỡi, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng này của bé theo các cấp độ sau:

– Độ 1: Khoảng cách là từ 12–16mm

– Độ 2: Khoảng cách là từ 8–11mm

– Độ 3: Khoảng cách là từ 3–7mm

– Độ 4: Khoảng cách dưới 3mm.

Để điều trị tật dính thắng lưỡi, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để giúp thắng lưỡi trở về như ban đầu. Thông thường, thời điểm thực hiện phẫu thuật này là khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên có một số trường hợp cần thực hiện phẫu thuật sớm hơn hoặc muộn hơn, thậm chí có trẻ 2 tuổi mới có thể chỉ định phẫu thuật.

Bạn nên đưa con tới thăm khám chuyên khoa tai mũi họng để các bác sĩ đánh giá chi tiết về mức độ dính thắng lưỡi và đưa ra lời khuyên phẫu thuật cắt thắng lưỡi chuẩn nhất!

Cảm ơn bạn.

Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.