Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Mắt lác có thể điều trị được hay không?

Nguyễn Thanh Tùng Mắt Đã hỏi: Ngày 29/03/2021

Mắt lác có thể điều trị được hay không?

Chào bác sĩ, Cháu 22 tuổi bị mắt lác từ nhỏ nhưng không có điều kiện chữa trị. Hiện nay cháu còn có thể chữa trị được không ạ? Nếu cháu nhìn vào trong gương thì có thể tự điều chỉnh và không bị lác. Rất mong được bác sĩ tư vấn cụ thể. Cháu cảm ơn nhiều ạ!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 29/03/2021
Mắt

Mắt lác là sự lệch trục nhìn của mắt, thường kèm theo tình trạng rối loạn thị giác hai mắt. Lác mắt là một căn bệnh khá phổ biến, bao gồm hai loại chính:

– Lác cơ năng hay ác đồng hành: Mắt lác luôn dịch chuyển cùng hướng với mắt lành, loại mắt lác này thường gặp ở trẻ em.

– Lác liệt hay lác bất đồng hành: Trong đó, cơ vận nhãn bị liệt làm hạn chế sự vận động của nhãn cầu, loại lác này thường gặp ở người lớn.

Mắt lác có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Nhược thị thực thể như: đục thể thủy tinh, lệch khúc xạ hai mắt.

– Tật khúc xạ như: cận thị nặng, viễn thị.

– Liệt cơ vận nhãn bẩm sinh hay mắc phải.

– Di truyền: Trên 50% các trường hợp mắt lác có yếu tố gia đình.

– Bất thường khi sinh như thiếu cân, sinh non.

– Tổn thương não: Loại mắt lác này thường gặp ở những trẻ có tổn hại vận động.

– Bất thường về giải phẫu: Cơ yếu hay bám bất thường hoặc dị dạng hốc mắt.

– Môi trường: Một số tác nhân kích thích sự nhìn gần lâu dài.

Mắt lác điều trị qua ba giai đoạn: Một là điều chỉnh bằng kính, hai là điều trị nhược thị và ba là phẫu thuật để hồi phục sự cân bằng hai mắt.

Theo thông tin bạn vừa chia sẻ thì bạn bị lác mắt từ nhỏ và bệnh lác có thể điều trị ở mọi lứa tuổi khác nhau. Vì vậy, tuổi 22 không phải là trễ để điều trị hiệu quả. Để có kết quả mỹ mãn như mong muốn, cháu nên tới chuyên khoa mắt thăm khám để được xác định bệnh, đánh giá thị lực, kiểu lác và có phương pháp điều trị thích hợp.

Một khi đã xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, giai đoạn và mức độ lác chắc chắn việc điều trị sẽ có kết quả tốt hơn nhiều.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, bạn hãy liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.