Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Trần Thanh Mai Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 09/03/2021

Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 09/03/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. Tuy nhiên bạn không nhắc cụ thể tình trạng mắc sỏi của bố như kích thước bao nhiêu, có dấu hiệu đau đớn gì không… nên không thể hướng dẫn chi tiết. Bởi việc điều trị sỏi bàng quang cũng có nhiều phương pháp tùy thuộc vào tình trạng sỏi. Hiện nay có các phương pháp điều trị như sau:
– Uống nhiều nước và điều trị nội khoa: Đối với sỏi có kích thước nhỏ dưới 5 mm, ít triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, bạn chỉ cần uống nhiều nước (từ 2 – 2.5 lít nước/ngày) hoặc kết hợp với một số loại thuốc làm giãn cơ trơn, thuốc giảm đau… để đào thải sỏi ra ngoài. Bạn cũng được chỉ định một số loại thuốc giảm đau, kháng sinh… đối với sỏi nhỏ vừa rơi xuống từ niệu quản.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Khi sỏi lớn hơn không thể đi qua đường tiểu thì áp dụng phương pháp này. Bác sĩ sẽ đưa ống soi qua niệu đạo, vào bàng quang, tìm các viên sỏi ở đó và dùng tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những viên rất nhỏ, từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài.

– Mổ mở để lấy sỏi ra ngoài: Đối với những viên sỏi rất to, thường lớn hơn 3 cm, đi kèm các bệnh lý khác và không thể tán, khi đó bắt buộc phải mổ mở.
Bạn nên đưa bố đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất. Cố gắng động viên và trấn an cho bố, vì trừ những trường hợp đặc biệt, việc điều trị sỏi bàng quang bằng giải pháp tán sỏi công nghệ cao rất hiệu quả mà không đau đớn như người bệnh nghĩ.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!