Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Lưu ý khi nhổ răng sữa cho bé tại nhà

Khánh Ly Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 08/06/2021

Lưu ý khi nhổ răng sữa cho bé tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà tôi đang có 1 – 2 chiếc răng sữa bị lung lay. Vậy tôi nên tự nhổ cho bé ở nhà hay đến Bệnh viện? Và nếu nhổ răng sữa tại nhà cần lưu ý điều gì không ạ? Rất mong được bác sĩ giải đáp!
Bác sĩ Phạm Thùy Anh - Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 08/06/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn Khánh Ly, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Có thể nói, khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc, răng sữa sẽ lung lay và có xu hướng rụng đi. Thậm chí, bạn có thể nhổ răng sữa cho bé một cách dễ dàng mà không cần đến nha sĩ. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý đến những dấu hiệu sau để chắc chắn rằng răng sữa của bé đã sẵn sàng rụng đi:

– Bạn chỉ nên nhổ răng sữa cho bé từ 6 tuổi trở lên.

– Bạn chỉ nên nhổ răng sữa cho trẻ khi nhận thấy răng sữa của con rất lỏng lẻo, chỉ cần xoay nhẹ là có thể nhổ được.

– Răng sữa lung lay một cách tự nhiên, không phải do tai nạn, sâu răng hoặc các bệnh răng miệng ở trẻ thì bạn có thể nhổ răng cho con.

Tham khảo cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà:

– Bước 1: Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và lau khô.

– Bước 2: Bạn dùng tay lắc lư răng của bé một cách nhẹ nhàng hoặc có thể khuyến khích con tự làm để trẻ ít lo sợ. Điều này giúp bạn xác định được răng đã lung lay và có thể nhổ được hay chưa.

– Bước 3: Nếu răng sữa đã lung lay nhiều, bạn dùng một miếng gạc sạch giữ thân răng, sau đó dùng lực tác động nhẹ nhưng dứt khoát và nhanh chóng kéo răng ra ngoài.

– Bước 4: Dùng một miếng gạc sạch khác đè lên vùng nướu mà bạn vừa nhổ răng sữa cho bé để cầm máu. Trong hầu hết trường hợp máu sẽ ngừng chảy trong vài phút.

– Bước 5: Cho con đi súc miệng. Kiểm tra vị trí nhổ răng lần nữa để chắc chắn không có phần nào của răng còn sót lại.

Như vậy, việc nhổ răng sữa cho bé tại nhà không gây nguy hiểm. Thế nhưng, nếu bạn không tự tin khi thực hiện thì nên đưa con đến bệnh viện hoặc phòng khám để nha sĩ xử lý. Đồng thời, để giúp con duy trì sức khỏe răng miệng lâu dài thì bạn nên dạy bé đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách, kết hợp với việc đi nha sĩ 2 lần/mỗi năm để trẻ được thăm khám định kỳ nhé!

Connect Facebook TCI Hospital