Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Lưu ý gì khi thực hiện siêu âm ổ bụng?

Thúy Nga Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 05/04/2021

Lưu ý gì khi thực hiện siêu âm ổ bụng?

Chào bác sĩ, em chuẩn bị đi khám sức khỏe định kỳ, trong đó có danh mục siêu âm ổ bụng. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em khi tiến hành siêu âm ổ bụng thì cần lưu ý những gì ạ? Em cảm ơn
0 bình luận 42 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 05/04/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Siêu âm ổ bụng là một trong những danh mục thường gặp trong các gói khám sức khỏe định kỳ. Thông thường, kỹ thuật siêu âm ở những vùng khác có thể được thực hiện ngay mà không cần chuẩn bị (siêu âm tim, mạch máu, tuyến giáp, vùng mặt cổ, mắt, tuyến vú, phần mềm cơ khớp…). Tuy nhiên, trong trường hợp siêu âm bụng, nếu không chuẩn bị trước sẽ khiến cho việc thăm khám kéo dài, phải lặp lại nhiều lần tạo cảm giác không thoải mái cho cả người thầy thuốc và bệnh nhân vì vậy người bệnh nên lưu ý:

– Khi siêu âm bụng, người bệnh nên mặc đồ thoải mái để có thể dễ dàng thực hiện. Bệnh nhân sẽ nằm ngửa, kéo áo cao lên ngang ngực và kéo quần thấp xuống ngang xương mu. Vì vậy phụ nữ đi siêu âm ổ bụng không nên mặc váy.

– Trước khi siêu âm ổ bụng, bệnh nhân nên cố gắng nhịn tiểu, có thể uống nhiều nước để bác sĩ siêu âm dễ hơn và cho kết quả chính xác. Không nên cố uống quá nhiều nước một lúc khiến dạ dày bị giãn, ảnh hưởng tới kết quả siêu âm.

– Siêu âm khảo sát túi mật: nhịn ăn > 6 giờ trước khi siêu âm vì sau khi ăn, túi mật sẽ co nhỏ, khó thăm khám và có thể bỏ sót các tổn thương nhỏ.

Siêu âm đầu dò âm đạo (chỉ thực hiện ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục): bệnh nhân phải đi tiểu hết để bàng quang không còn nước tiểu trước khi siêu âm.

– Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng siêu âm như: bệnh béo phì, thức ăn trong dạ dày và không khí ở đường ruột. Vì thế, để quá trình siêu âm bụng thu được kết quả chính xác, người bệnh nên ăn nhẹ, nên ăn các thức ăn dễ tiêu, hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ dây đầy bụng.

– Nên siêu âm buổi sáng vì thời gian ngủ qua đêm sẽ giúp bữa ăn trước đó tiêu hóa hết, bụng đói sẽ giúp cho kết quả siêu âm được chính xác hơn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn tận tình!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan