Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Lợi sưng đau, ê buốt có nguy hiểm không?

Nguyễn Mai Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 13/03/2021

Lợi sưng đau, ê buốt có nguy hiểm không?

Xin chào bác sĩ, 2 hôm nay phần thịt trong cùng của răng cháu bị sưng đau và cháu cảm nhận phần hạch dưới xương hàm gần răng cùng cũng ê đau gây cảm giác đau buốt khó nuốt. Cho cháu hỏi như vậy có nguy hiểm gì hay không ạ? Mong bác sĩ sớm phản hồi! Cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 13/03/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn, các dấu hiệu bạn mô tả là dấu hiệu nhiễm trùng do răng số 8 hay răng khôn mọc gây ra. Tình trạng nhiễm trùng có vẻ nghiêm trọng vì bạn bị sưng đau, ê buốt. Bạn nên đi khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt ngay, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc có kháng sinh và bạn phải dùng thuốc ngay để tránh nhiễm trùng lan rộng, khó kiểm soát ảnh hưởng đến tại chỗ và toàn thân.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng để phòng tránh sự nhạy cảm của răng cũng như là giảm bớt cảm giác ê buốt răng.

Vệ sinh răng miệng hợp lý: Nên chải răng 2 lần một ngày: sáng và tối trước khi đi ngủ. Để quá trình vệ sinh răng miệng được đảm bảo bạn nên sử dụng các loại kem đánh đánh răng có fluoride hoặc là các loại nước súc miệng. Đánh răng bằng nước ấm 30-40 độ C có thể hạn chế ê buốt răng. Mỗi lần ăn xong bạn có thể dùng chỉ tơ nha khoa để giúp loại bỏ các mảng bám trên 2 mặt bên của kẽ răng khi mà bàn chải không thể làm được.

Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học: Không nên sử dụng các loại đồ uống chứa nhiều axit, đặc biệt là nước có ga, nước cà chua, cam, chanh. Hạn chế ăn các thức ăn quá nóng hoặc lạnh. Việc ăn quá nhiều thức ăn cay nóng sẽ khiến cho men răng bị mỏng đi dẫn đến tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới.

Thay vào đó các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ như là các loại hoa quả tươi như chuối và táo sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung các loại khoáng chất thiết yếu chống lại quá trình gây ê buốt cho răng.

Tăng cường bổ sung canxi: Nhiều vấn đề về răng miệng lại bắt nguồn từ việc thiếu canxi. Để bổ sung canxi cho cơ thể bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm nhiều canxi như bơ, sữa hoặc là các loại rau xanh như bông cải xanh, quả hạnh nhân và các loại quả đậu khô.

Chúc bạn mạnh khỏe! Nếu các mẹ có nhu cầu khám răng hoặc muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ, hãy liên hệ ngay với Thu Cúc theo tổng đài 1900558892.

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!