Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Lỗ rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Lại Thái Hà Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 20/01/2021

Lỗ rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, con em có 1 lỗ nhỏ rò luân nhĩ nhỏ ở tai. Hiện tại không sưng nhưng khi vệ sinh thi thoảng có ra nhiều ỉ đùn. Cái này có nguy hiểm không ạ? Có cần đưa đến viện để điều trị luôn k ạ?
 Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 20/01/2021
Tai - Mũi - Họng

Bạn Lại Thái Hà thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia.

Về câu hỏi của bạn, tôi  xin trả lời như sau: Lỗ rò luân nhĩ là lỗ nhỏ thông vào bên trong sụn vành tai và bám vào phần sụn tai bên trong. Đây là dị tật mức độ nhẹ khá phổ biến ở trẻ em, được hình thành từ tuần thai thứ 6.

Lỗ rò này nếu được vệ sinh sạch sẽ và không có biểu hiện bất thường sẽ không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ và hoàn toàn không cần can thiệp gì. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh sạch có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm gây ra ngứa và tiết ra chất dịch có màu trắng giống như bã đậu, có mùi hôi và phình to tạo thành nang. Lúc này nếu không can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách thì lỗ rò sẽ phình to, vỡ:

– Miệng ống rò chảy ra chất dịch có mùi hôi, màu trắng.

– Gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho bé khiến bé bứt tai hoặc chạm nhiều vào gần lỗ luân nhĩ.

– Trường hợp nặng thì có thể gây phình đa nang, bội nhiễm tạo thành áp xe rò luân nhĩ.

Trường hợp của bé nhà bạn có hiện tượng đùn gỉ, nếu không tấy đỏ, không gây ngứa thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Bạn hãy duy trì vệ sinh cho con, tuyệt đối không dùng tăm, que kều sâu vào trong lỗ rò để cố lấy gỉ.

Trong trường hợp lỗ rò đùn nhiều nhỉ mùi hôi, gây khó chịu cho trẻ hoặc có tình trạng tấy đỏ cần đưa trẻ đi thăm khám và điều trị kịp thời để tránh áp xe khiến trẻ đau đớn và ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Tuyệt đối không nên tự ý bóp, nặn mủ hay tự chích mủ cho trẻ.

Trên đây là một số thông tin về lỗ rò luân nhĩ ở nhỏ gửi đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?

• khám tai mũi họng tại cơ sở 3 Thu Cúc

Hôm qua tôi có đi qua chỗ Đại Từ và thấy Thu Cúc mới khai trương cs 3. Tôi muốn hỏi bác sĩ tại cơ sở 3 có chuyên môn cao như cơ sở 1 không?

• Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần cháu bị chảy máu tai và ù do ngoáy tai, cách đây 2 ngày tai bắt đầu chảy nước vàng và nhức cháu đi khám ngoài viện 105 thì người ta bảo cháu bị lủng màng nhĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu có cần thiết phải vá màng nhĩ không, nếu không vá thì có ảnh hưởng gì về sau không ạ.

• Bị nghẹt mũi khi nằm ngủ phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, có tiền sử viêm mũi dị ứng. Mỗi khi thay đổi thời tiết lại bị cảm cúm và nghẹt mũi khi ngủ, rất khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

• Nên làm gì để đề phòng viêm xoang ở trẻ nhỏ?

Chào bác sĩ. Năm nay con tôi được 5 tuổi, tôi nhận thấy cháu có những dấu hiệu gần giống với viêm xoang. Vậy làm thế nào để đề phòng ở trẻ nhỏ vậy ạ?

• Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Tôi thường bị mọc mụn trong mũi rất đau và khó chịu. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh này có điều trị được không?