Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Lỗ rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Lại Thái Hà Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 20/01/2021

Lỗ rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, con em có 1 lỗ nhỏ rò luân nhĩ nhỏ ở tai. Hiện tại không sưng nhưng khi vệ sinh thi thoảng có ra nhiều ỉ đùn. Cái này có nguy hiểm không ạ? Có cần đưa đến viện để điều trị luôn k ạ?
 Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 20/01/2021
Tai - Mũi - Họng

Bạn Lại Thái Hà thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia.

Về câu hỏi của bạn, tôi  xin trả lời như sau: Lỗ rò luân nhĩ là lỗ nhỏ thông vào bên trong sụn vành tai và bám vào phần sụn tai bên trong. Đây là dị tật mức độ nhẹ khá phổ biến ở trẻ em, được hình thành từ tuần thai thứ 6.

Lỗ rò này nếu được vệ sinh sạch sẽ và không có biểu hiện bất thường sẽ không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ và hoàn toàn không cần can thiệp gì. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh sạch có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm gây ra ngứa và tiết ra chất dịch có màu trắng giống như bã đậu, có mùi hôi và phình to tạo thành nang. Lúc này nếu không can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách thì lỗ rò sẽ phình to, vỡ:

– Miệng ống rò chảy ra chất dịch có mùi hôi, màu trắng.

– Gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho bé khiến bé bứt tai hoặc chạm nhiều vào gần lỗ luân nhĩ.

– Trường hợp nặng thì có thể gây phình đa nang, bội nhiễm tạo thành áp xe rò luân nhĩ.

Trường hợp của bé nhà bạn có hiện tượng đùn gỉ, nếu không tấy đỏ, không gây ngứa thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Bạn hãy duy trì vệ sinh cho con, tuyệt đối không dùng tăm, que kều sâu vào trong lỗ rò để cố lấy gỉ.

Trong trường hợp lỗ rò đùn nhiều nhỉ mùi hôi, gây khó chịu cho trẻ hoặc có tình trạng tấy đỏ cần đưa trẻ đi thăm khám và điều trị kịp thời để tránh áp xe khiến trẻ đau đớn và ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Tuyệt đối không nên tự ý bóp, nặn mủ hay tự chích mủ cho trẻ.

Trên đây là một số thông tin về lỗ rò luân nhĩ ở nhỏ gửi đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.